Thứ bảy,  07/12/2019
PCCC trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh:

Không thể thờ ơ

LSO- Tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh thời gian qua có chiều hướng gia tăng, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thực trạng trên đòi hỏi cơ quan chức năng cũng như chủ các cơ sở phải nâng cao cảnh giác, khả năng ứng phó để hạn chế tối đa hỏa hoạn và thiệt hại do hỏa hoạn gây ra…


Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh kiểm tra, 
hướng dẫn
đội PCCC cơ sở Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành thực hiện
các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Cháy nhiều, thiệt hại lớn

Hồi 12 giờ 30 phút ngày 7/11/2018, xưởng in thuộc Công ty Cổ phần Thiên Ngân (số 216 đường Bến Bắc, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) bùng cháy dữ dội. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC- CNCH), Công an tỉnh đã lập tức điều động 3 xe cùng 26 cán bộ, chiến sĩ đến nơi triển khai công tác PCCC. Sau khoảng 120 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng thiệt hại máy móc và tài sản lên đến 3 tỷ đồng.

Sau đó chưa đầy 5 tháng, 17 giờ 45 phút ngày 2/4/2019, ngọn lửa bùng lên tại Xưởng sản xuất cửa cuốn, cửa kính Lâm Thịnh (km 14, Quốc lộ 1A, thôn Vỹ Hạ, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn). Lực lượng chức năng đã điều 3 xe cùng 21 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Sau 45 phút, ngọn lửa được dập tắt nhưng đã gây thiệt hại 150 triệu đồng.

Gần đây nhất, 13 giờ 30 phút ngày 31/5/2019, Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH nhận được tin báo cháy tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thịnh Vượng Lạng Sơn (thôn Rừng Cấm, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng) bị cháy. Xe chữa cháy chuyên dụng của Kho K56 – Quân đội gần đó đã được huy động đến ứng cứu kịp thời, dập tắt đám cháy sau 70 phút. Đến nay, thiệt hại vẫn chưa thống kê hết…

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018). Đáng lưu ý là trong số các vụ cháy xảy ra có 2 vụ cháy xưởng sản xuất, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Thường trực ý thức tự phòng

Qua điều tra, phân tích nguyên nhân các vụ cháy trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì phần lớn là do bất cẩn của chủ cơ sở. Trong vụ cháy tại Công ty Cổ phần Thiên Ngân thì nguyên nhân được cho là quá “quen thuộc” – do sự cố hệ thống, thiết bị điện. Một số vụ cháy khác vẫn chưa xác định được nguyên nhân song nhận định ban đầu là do chủ cơ sở chưa chú trọng kiểm tra an toàn đối với các hệ thống điện, vật liệu dễ cháy…

Để khắc phục thực trạng trên, ngày 6/5/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND về kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao trong khu dân cư trên địa bàn.

Theo đó, trong tháng 5/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng, Chi Lăng, Hữu Lũng và Lộc Bình. Qua kiểm tra, nhìn chung người đứng đầu các cơ sở đã thực hiện nghiêm túc công tác PCCC như: thành lập đội PCCC cơ sở, tuyên truyền và huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên cũng như đội PCCC cơ sở; các trang thiết bị phương tiện, lực lượng PCCC cơ sở được kiện toàn.

Tuy nhiên, thực tế cũng còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục như: nhiều cơ sở có trang bị nhưng chưa đầy đủ phương tiện PCCC theo đúng quy định; cơi nới các cơ sở sản xuất nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. Vì thế, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lập biên bản, xử phạt 2 cơ sở với tổng số tiền 40 triệu đồng (Công ty TNHH Lâm sản Thành An và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt, huyện Hữu Lũng).

Cùng với đó, từ đầu năm đến hết tháng 5/2019, lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức 3 buổi tuyên truyền PCCC – CNCH với 125 lượt người nghe; mở 28 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC – CNCH và cấp giấy chứng nhận cho 1.093 người; phát 2.000 tờ rơi, treo 10 pa nô, áp phích tuyên truyền về việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Nhờ đó, nhận thức của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về PCCC từng bước được nâng cao. Ông Ngô Đăng Chinh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, huyện Chi Lăng cho biết: Do đặc thù công việc sản xuất kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nên chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo an toàn PCCC để bảo vệ tài sản của đơn vị và sức khỏe cho hơn 370 cán bộ, nhân viên. Hằng năm, công ty đã tăng cường tuyên truyền, huấn luyện PCCC-CNCH cho cán bộ, công nhân viên, trang bị các phương tiện PCCC và thành lập đội PCCC cơ sở gồm 30 đội viên, sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, việc đảm bảo PCCC ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn cần được quan tâm đúng mức bằng nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, thường trực ý thức tự phòng cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh cho biết: Sau đợt kiểm tra, phòng tiếp tục phối hợp, tham mưu cho UBND các huyện, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó nhằm giúp các cơ sở phát hiện, khắc phục các thiếu sót về PCCC, thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ xảy ra, bảo vệ an toàn cho người và tài sản.

 NGỌC HIẾU