Thứ năm,  12/12/2019

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(LSO) – Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, lực lượng công an trong tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp, lên các phương án cụ thể, dự kiến các tình huống có thể xảy ra…

Trung tá Phùng Quang Trung, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh, ngay từ giữa tháng 5/2019, đơn vị đã tham mưu cho Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 433 về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho kỳ thi. Trong kế hoạch này, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được coi trọng ở tất cả các khâu, từ công tác chuẩn bị, thời gian thi và chấm thi.

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh họp phân công nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi THPT quốc gia 2019

Ngay khi kế hoạch được ban hành, Công an tỉnh đã thành lập các tổ công tác, cùng công an các huyện, thành phố triển khai toàn diện các mặt hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trước hết, lực lượng công an tăng cường phối hợp kiểm tra, kiến nghị chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo ANTT ở 20/20 điểm thi trên địa bàn.

Trong đó, về cơ sở vật chất, đối với những điểm thi có cửa kính, cửa sổ hướng ra khu dân cư cần có hướng che chắn đề phòng sự cố, điểm thi có cổng phụ, tường rào không kiên cố sẽ bố trí chốt bảo vệ. Tại các điểm thi, lực lượng chức năng còn kiểm tra sơ đồ phân công cán bộ coi thi, dự kiến các tình huống có thể xảy ra như học sinh bức xúc gây náo loạn, trường hợp bên ngoài đột nhập vào phòng thi… Hệ thống camera giám sát ở các phòng thi cũng được kiểm tra đảm bảo về dung lượng, hoạt động 24/24 giờ, không kết nối Internet, có bộ tích điện đề phòng khi mất điện. Theo lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh, qua kiểm tra, kiến nghị, hiện các thiếu sót đã được khắc phục, đảm bảo điều kiện cho kỳ thi.

Bên cạnh công tác chuẩn bị, lực lượng công an cũng lên các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt tốt trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể, đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi; đảm bảo ANTT tại nơi nghỉ của cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Thêm vào đó, có phương án phòng chống cháy nổ, bão lũ, kể cả dự phòng khi mất điện ở các điểm thi… Đặc biệt là công tác giám sát các hoạt động của thầy giáo, cô giáo trong quá trình tổ chức chấm thi để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng, nhất là ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh.

Ngoài các nội dung trên, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở các điểm thi cũng được Công an tỉnh coi trọng. Theo đó, những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng công an sẽ bố trí quân số để điều tiết, phân luồng giao thông, có phương án cụ thể đối với những điểm thi diễn ra gần quốc lộ, đường phố hẹp…

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24/6-27/6/2019. Tham dự kỳ thi, Lạng Sơn có 8.832 thí sinh, trong đó có 4.956 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp; 3.347 thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; 529 thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

HOÀNG ĐINH HƯƠNG