Thứ năm,  28/05/2020
Văn Lãng

Ngăn chặn tình trạng tận diệt giun đất

LSO- Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Văn Lãng xuất hiện tình trạng người dân sử dụng máy kích điện đánh bắt, tận diệt giun đất để bán cho thương lái nước ngoài. Để ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp.


Máy kích điện dùng để khai thác giun đất bị Công an 
huyện Văn Lãng thu giữ

Vì lợi nhuận – tận diệt giun đất

Vào 9 giờ sáng 24/5/2019, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Văn Lãng đã bắt quả tang Hà Văn Lượng (sinh năm 1983, trú tại thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ) đang thực hiện hành vi dùng máy kích điện để bắt giun đất. Tại thời điểm đó, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy kích điện và 7 kg giun đất. Qua điều tra, đối tượng khai nhận: Cách đây 4 ngày, thấy thương lái nước ngoài đến hỏi thu mua giun với giá cao, tôi đã sang bên kia biên giới tìm mua máy kích điện với giá 500 nghìn đồng. Mỗi ngày tôi bắt buổi sáng cũng được khoảng 20 kg giun, bán được gần 400 nghìn đồng.

Được biết, trên địa bàn huyện Văn Lãng đã xuất hiện tình trạng các thương lái đi đến tận thôn, bản để thu mua giun đất. Lợi dụng tâm lý kiếm tiền nhanh mà đầu tư ít, các thương lái đã hướng dẫn cho người dân cách sử dụng máy kích điện (do họ bán lại với giá “rẻ” hoặc chỉ chỗ cho dân tự mua). Với giá thu mua giun đất trung bình từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, một số người dân đã mua máy kích điện đánh bắt giun đất để bán kiếm lời.

Qua tìm hiểu được biết, tình trạng người dân sử dụng máy kích điện để bắt, khai thác giun đất bắt đầu từ tháng 4/2019, rải rác ở một số xã như: Tân Mỹ, Hoàng Việt. Tính đến ngày 27/6/2019, Công an huyện Văn Lãng đã bắt 3 vụ (1 vụ ở xã Tân Mỹ, 2 vụ ở xã Hoàng Việt) thu giữ 3 máy kích điện. Thiếu tá Triệu Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Văn Lãng cho biết: Việc sử dụng thiết bị kích điện để bắt giun đất không những làm ảnh hưởng đến môi trường đất mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Hiện nay, bên cạnh những giải pháp trước mắt là tạm giữ máy kích điện và nhắc nhở người dân. Công an huyện Văn Lãng đã đề xuất với các cơ quan chuyên môn sớm có hướng dẫn và quy định xử phạt hành vi sử dụng máy kích điện bắt giun mang tính tận diệt.

Kịp thời ngăn chặn

Trao đổi với phóng viên về thực trạng trên, ông Vũ Biền, Chánh Văn phòng UBND huyện Văn Lãng cho biết: Ngay sau khi nắm được tình trạng người dân dùng kích điện bắt giun đất, ngày 4/6/2019, UBND huyện Văn Lãng đã có Văn bản số 1286/UBND – TNMT gửi UBND các xã, thị trấn trên địa bàn và Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông (VHTT-TT) huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng thiết bị để bắt, khai thác giun đất trên địa bàn huyện. Đặc biệt, Trung tâm VHTT-TT huyện đã triển khai,  tuyên truyền hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn và tuyên truyền lưu động.

Đặc biệt, việc tăng cường tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp thôn, khu phố về mối nguy hại của việc sử dụng thiết bị điện để bắt, khai thác giun đất đã phát huy hiệu quả, nhận thức của người dân đã được nâng lên. Chị Hà Thị Luyến, thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Trước đây, cứ thấy người ta cầm máy vào vườn, kích điện, bắt giun đất là tôi và mọi người quanh nhà cứ xúm vào xem vì hiếu kỳ. Giờ được tuyên truyền, tôi nhận thức được tác hại của việc kích điện, tận diệt giun đất, phá hoại môi trường đất nên không cho ai vào vườn kích điện bắt giun nữa. Thấy có người đi kích giun, tôi sẽ báo ngay cho chính quyền địa phương.

Không chỉ ở Văn Lãng, tình trạng này còn xảy ra ở trên địa bàn một số xã tại huyện Tràng Định. Thiết nghĩ, ngoài sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong hoạt động tuyên truyền, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn về việc này. Khi phát hiện các đối tượng dùng kích điện bắt giun thì báo ngay cho chính quyền sở tại để kịp thời ngăn chặn.

Theo các nhà khoa học, giun đất có vai trò rất quan trọng trong việc làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất, phân hủy chất thải hữu cơ; phân giun chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng và nhiều tác dụng khác. Vì vậy, việc khai thác giun đất bằng phương pháp sử dụng máy kích điện để lại hậu quả rất nghiêm trọng đến chất lượng đất đai, gây mất cân bằng hệ sinh thái trong đất và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 ĐẠI LÂM – MINH NGỌC