Thứ sáu,  28/02/2020
Phòng, chống ma túy:

Dần “hạ nhiệt” ở một điểm “nóng”

LSO- Được đánh giá là điểm “nóng” của tỉnh về tệ nạn ma túy, những năm qua, các cấp, ngành và lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm “hạ nhiệt” tệ nạn này ở xã Thanh Long, huyện Văn Lãng. Trong đó, về phía cơ sở đã có những cách làm riêng, bài bản.


Lực lượng chức năng tuyên truyền pháp luật cho người dân
thôn Pác Cú, xã Thanh Long

Tăng cường quản lý người nghiện

Xác định người nghiện ma túy là căn nguyên hàng đầu dẫn tới hành vi mua bán trái phép chất ma túy và kéo theo nhiều hành vi phạm tội khác nên cấp ủy, chính quyền xã Thanh Long đã tăng cường các giải pháp quản lý. Ông Nguyễn Duy Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhằm kiềm chế, kéo giảm tệ nạn ma túy, trước hết, xã tổ chức nắm tình hình, rà soát, lập danh sách người nghiện để xây dựng kế hoạch và có biện pháp quản lý. Hiện tại, toàn xã có hơn 140 người nghiện có hồ sơ theo dõi, quản lý và phần lớn đang uống thuốc methadone dưới sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên của lực lượng chức năng, các đoàn thể và từng gia đình.

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã, chi ủy 14/14 thôn bản xây dựng nghị quyết, giao nhiệm vụ cho đảng viên theo dõi, quản lý người nghiện, nghi nghiện và người chấp hành xong án phạt tù, phòng ngừa tái phạm. Ông Chu Hồng Phong, Bí thư Chi bộ thôn Nà Han cho biết: Trong thôn có 2 người nghiện ma túy (từ năm 2012). Để quản lý các trường hợp này, chi bộ phân công đảng viên phối hợp cùng tổ tự quản về an ninh trật tự vận động họ cai nghiện tại gia đình, tổ chức theo dõi, giám sát chuyển biến sau khi uống methadone. Đồng thời, thường xuyên đến thăm gia đình, động viên để họ dần từ bỏ “cái chết trắng”. Trong đó có trường hợp anh H. V. B hiện không còn sử dụng ma túy.

Đưa nội dung phòng chống ma túy vào nội quy hội hiếu

Cùng với quản lý người nghiện, công tác phòng chống mua bán “hàng trắng” được xã Thanh Long đặc biệt quan tâm, nhằm giúp người nghiện tránh xa nó và làm lại cuộc đời. Một trong những cách làm hiệu quả nhất ở đây là đưa nội dung này vào quy ước, hương ước và quy định trong hội hiếu thôn bản, tạo sự răn đe, ràng buộc chung và hiện có 8/14 thôn bản đang triển khai cách làm này. Riêng với hội hiếu, nội quy có quy định rất cụ thể: Nếu gia đình nào có thành viên tham gia mua bán ma túy sẽ bị khai trừ khỏi hội hiếu. Điều đó giúp các gia đình nâng cao nhận thức, tích cực bảo ban con cháu, không tham gia hoặc tiếp tay cho hành vi mua bán ma túy.

Ông Hoàng Văn Công, Trưởng thôn Bản Cáu – một trong những thôn triển khai tốt mô hình trên ở xã Thanh Long chia sẻ: Tình hình an ninh trật tự ở thôn trước đây khá phức tạp, nhất là liên quan tới ma túy. Nhưng nhờ triển khai mô hình, tình hình đó đã dần chuyển biến. Hiện số người nghiện trong thôn được kéo giảm, đặc biệt đến nay, đã có 3 người tự cai nghiện thành công tại gia đình và trở thành tấm gương về nghị lực vươn lên trong phát triển kinh tế ở thôn.

Cũng như Bản Cáu, nhờ triển khai tốt mô hình, các thôn bản khác trong xã cũng đã kéo giảm đáng kể tệ nạn ma túy ở khu dân cư. Thống kê tại 8/14 thôn bản triển khai mô hình, hiện chỉ còn 30 người nghiện, giảm 34 trường hợp so với năm 2016; không phát sinh người nghiện mới. Tại các thôn bản này cũng đã triệt phá được 3 tụ điểm mua bán lẻ ma túy, hiện không còn tụ điểm nào.

Ngoài các biện pháp trên, thời gian qua, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để “hạ nhiệt” tệ nạn ma túy ở xã Thanh Long. Đơn cử, từ năm 2016 đến nay, tòa án nhân dân các cấp đã tổ chức 7 phiên tòa xét xử lưu động; lực lượng công an, bộ đội biên phòng đã bắt giữ 10 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn…

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Long tiếp tục phối hợp đẩy mạnh triển khai các biện pháp, nhân rộng các mô hình phòng chống ma túy hiệu quả, mang tính bền vững, lâu dài. Qua đó, góp phần xóa điểm “nóng” về ma túy ở địa phương.

 HOÀNG HUẤN