Thứ ba,  02/06/2020

Đề phòng “đạo chích” ghé thăm công sở

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản tại các công sở, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải nêu cao cảnh giác, phòng ngừa. 

Tháng 5/2019, một vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng. Kẻ gian đã đột nhập vào cơ quan này lấy trộm 6 máy in, 2 laptop và 2 màn hình máy tính, tổng trị giá 28 triệu đồng. Trung tá Trương Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự – Công an huyện cho biết: Nhận định ban đầu, đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, trước khi gây án đã tìm hiểu kỹ về đặc điểm, tình hình nơi có ý định trộm cắp. Vụ việc vẫn đang được đơn vị điều tra, truy tìm thủ phạm.

Trong khi vụ việc trên chưa được làm rõ thì tháng 7/2019, một vụ trộm khác lại xảy ra tại UBND xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng. Lợi dụng ngày nghỉ, đêm tối, kẻ trộm đã phá khóa cửa để đột nhập vào 5 phòng làm việc tại trụ sở cơ quan, lấy đi 4 máy tính xách tay, 4 case máy tính để bàn và 9 máy in. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra.

Nhân viên bảo vệ Sở Y tế giới thiệu hệ thống camera giám sát tại cơ quan

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ đột nhập vào cơ quan Nhà nước, tập trung tại địa bàn các huyện: Văn Lãng, Lộc Bình, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn. Tổng số tiền mặt bị trộm cắp hơn 500 triệu đồng và nhiều tài sản có giá trị khác. Trước đó, giai đoạn 2015 – 2016, kẻ trộm cũng đột nhập một số phòng làm việc tại các cơ quan lấy đi khoảng 700 triệu đồng tiền mặt. Hầu hết đó đều là tiền công quỹ, viện phí, tiền chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng; trang thiết bị làm việc của cán bộ…

Thượng tá Đoàn Văn Tôn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh cho biết: Điểm chung của các vụ mất trộm nơi công sở là xảy ra lúc không có lực lượng bảo vệ trực hoặc lực lượng bảo vệ chuyên môn nghiệp vụ yếu kém, tinh thần cảnh giác không cao… Nhiều cơ quan chưa lắp đặt camera an ninh, gây khó khăn cho công tác điều tra, phá án. Đặc biệt, có nơi để số tiền quá lớn tại phòng làm việc, trở thành đích ngắm của các “đạo chích” chuyên nghiệp.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã và đang phối hợp để điều tra làm rõ các vụ trộm cắp nói chung, trộm cắp tại cơ quan công sở nói riêng, đưa kẻ trộm ra ánh sáng và trừng trị trước pháp luật (từ năm 2017 đến nay, 2/6 vụ việc đã được làm rõ). Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các giải pháp phòng chống trộm cắp tài sản nơi công sở, nhất là việc lắp đặt camera an ninh. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh, hiện trên địa bàn có 60 cơ quan đã lắp đặt camera an ninh.

Dù vậy, để phòng ngừa mất trộm, hơn ai hết, các cơ quan, đơn vị và người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động quản lý, bảo vệ tài sản của mình, thường xuyên kiểm kê tài sản, kiểm tra kho, quỹ, khi phát hiện mất trộm cần khẩn trương trình báo để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Đặc biệt, không nên để số tiền quá lớn tại cơ quan, phòng làm việc. Bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, có đủ sức khỏe, năng lực hoàn thành nhiệm vụ, trang bị công cụ hỗ trợ, tổ chức tuần tra, canh gác thường xuyên, giám sát chặt chẽ khách ra vào cơ quan nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ trộm cắp xảy ra, đảm bảo tài sản cho cá nhân, cơ quan, đơn vị.

HOÀNG HUẤN