Thứ sáu,  24/01/2020

Công an tỉnh: Đồng bộ các giải pháp phòng, chống “giặc lửa”

(LSO) – Từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy trên địa bàn và những thiệt hại do cháy được kéo giảm so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả này là nhờ phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” được đẩy mạnh và ngày càng lan tỏa.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và ban hành nhiều kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện công tác PCCC&CNCH. Trong đó, tập trung tuyên truyền nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu và tuyên truyền cho người dân hiểu phòng chống cháy nổ không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, mà là nhiệm vụ của mọi người, mọi nhà.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền về nội dung trên, thu hút gần 2.800 người nghe. Đồng thời mở 66 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH, thu hút hơn 3.500 lượt người tham dự. Công an tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng và đăng phát 24 phóng sự, 49 khuyến cáo về công tác PCCC&CNCH…

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty Nhiệt điện Na Dương, huyện Lộc Bình

Ông Lý Văn Đài, thôn Na Cà, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng cho biết: Nhà tôi làm nông nghiệp, vào mùa thu hoạch lúa, trước đây rơm thường để cạnh nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Sau khi được tuyên truyền, nhất là về nhiều vụ cháy nhà rơm rồi lan sang nhà hàng xóm, tôi đã rút kinh nghiệm để phòng ngừa sự cố tương tự xảy ra đối với gia đình.

Đi đôi với tuyên truyền, công tác kiểm tra an toàn về PCCC cũng được Công an tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là với những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như: chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở thu mua phế liệu, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas… Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục  hạn chế, thiếu sót. Trong tổng số hơn 750 lượt cơ sở được kiểm tra từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã kiến nghị khắc phục trên 1.700 tồn tại, thiếu sót về PCCC&CNCH; ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 5 cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn về PCCC…

Mặt khác, việc thực tập các phương án chữa cháy tại cơ sở cũng được Công an tỉnh chú trọng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức thực tập 30 phương án chữa cháy tại cơ sở và tham gia bảo vệ các địa điểm tổ chức sự kiện lớn của tỉnh. Hoạt động này nhằm kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống của đội chữa cháy cơ sở, từ đó rút kinh nghiệm chung.

Đơn cử, ngày 17/10/2019, ngay sau buổi diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty Nhiệt điện Na Dương, huyện Lộc Bình, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học từ thực tế. Ông Nông Lý Minh, Đội trưởng đội PCCC&CNCH của công ty cho biết: Các thao tác khống chế đám cháy trong tình huống giả định được lực lượng chữa cháy tại chỗ thực hiện thuần thục. Tuy nhiên, khi thời tiết bất lợi, hướng gió thay đổi thì đội hình chưa chủ động di chuyển người và thiết bị để việc chữa cháy được nhanh, hiệu quả và đảm bảo an toàn. Đây sẽ là bài học để cơ sở rút kinh nghiệm nếu có sự cố xảy ra.

Nhờ những giải pháp đồng bộ trên, phong trào “Toàn dân PCCC” ngày càng được đẩy mạnh, góp phần giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ cháy, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Trên địa bàn không xảy ra vụ nổ nào.

ĐINH HƯƠNG