Thứ hai,  17/02/2020

Công an tỉnh: Đẩy mạnh điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã

(LSO) – Việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã (CAX) là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình hiện nay. Tại tỉnh Lạng Sơn, với sự ủng hộ, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an đã và đang tiếp tục tăng cường điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX nhằm giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Xung phong, tình nguyện đăng ký đảm nhận các chức danh CAX là cách mà rất nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an Lạng Sơn thể hiện để ủng hộ chủ trương này của Đảng và Nhà nước. Thượng tá Vũ Trọng Toàn, Phó Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Tại Công an huyện Hữu Lũng, 100% đồng chí được điều động đảm nhiệm các chức danh CAX đều xung phong xuống cơ sở. Không quản ngại khó khăn, gian khổ và những thiếu thốn bước đầu về trụ sở làm việc, nơi ăn, chốn nghỉ, ngay sau khi nhận nhiệm vụ các đồng chí đã bắt tay ngay vào công việc, tăng cường xuống địa bàn với mục tiêu gần dân, sát dân, tạo lòng tin trong nhân dân.

Các đồng chí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã gần dân, sát dân

Chủ động viết đơn tình nguyện xuống công tác tại Công an xã Thanh Sơn – một xã vùng ba cách thị trấn Hữu Lũng hơn 20 km, đường sá đi lại rất khó khăn, đại úy Nguyễn Mạnh Tùng, Trưởng Công an xã Thanh Sơn chia sẻ: Việc công an chính quy xuống xã là rất cần thiết và đây cũng là trách nhiệm của tất cả cán bộ chiến sỹ công an. Tôi cũng muốn đóng góp những kiến thức về nghiệp vụ công an và kinh nghiệm công tác của mình để xây dựng lực lượng CAX vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Qua một thời gian triển khai thực hiện Đề án số 1501 ngày 08/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an cấp xã, đến nay, Công an tỉnh đã điều động, bố trí 130 cán bộ chiến sỹ trên 53 xã, thị trấn, trong đó có 52 trưởng CAX, 24 phó trưởng CAX, 54 công an viên. Những đồng chí được điều động đều đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 09 của Bộ trưởng Bộ Công an và các quy định tiêu chuẩn về chức danh cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong CAND, được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ công an, có trình độ, nắm vững quy định của pháp luật, có năng lực quản lý chỉ đạo, tham mưu, kinh nghiệm xử lý, giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến ANTT và vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

Thượng tá Đường Hồng Hà, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh cho biết: Để trang bị  cho những đồng chí công an chính quy được điều động đảm nhiệm chức danh CAX, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyên sâu các chuyên đề nghiệp vụ để từ đó, các đồng chí hiểu rõ và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định theo Pháp lệnh Công an xã; làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Qua triển khai cho thấy, tại các địa bàn được tăng cường công an chính quy đảm nhiệm chức danh CAX, chất lượng hoạt động của lực lượng CAX được nâng lên rõ rệt, công tác tiếp nhận, phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả; giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; thực hiện tốt công tác quản lý, đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, giải quyết hiệu quả các vụ việc về ANTT xảy ra trên địa bàn. Qua đó góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT, được nhân dân và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

Trong thời gian tới, việc sắp xếp, bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh CAX được Công an tỉnh tiếp tục quan tâm và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt từ nay đến năm 2021. Lực lượng công an toàn tỉnh cũng sẽ tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn lực lượng CAX, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nơi làm việc cho CAX. Đồng thời đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ, chiến sỹ nhận thức rõ trọng trách của mình, phát huy tinh thần trách nhiệm, xung kích đi đầu, tình nguyện xuống cơ sở, nhất là ở các xã trọng điểm về ANTT, vùng sâu, vùng xa, tăng cường bám dân, bám cơ sở, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

NGUYỆT MY - HUYỀN MỸ (Công an tỉnh)