Chủ nhật,  26/01/2020

Xây dựng nông thôn mới: Nhất Tiến giữ vững tiêu chí số 19

(LSO) – Xác định rõ tầm quan trọng của việc thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh trật tự (ANTT) để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới, thời gian qua, Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện vai trò nòng cốt trên địa bàn.

Nhất Tiến là xã vùng 3 của huyện Bắc Sơn, có gần 880 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn bản. Ông Lý Văn Trọng, Phó trưởng Công an xã cho biết: Những năm qua, mặc dù tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn cơ bản ổn định song vẫn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, phối hợp với các cấp, ngành triển khai các biện pháp, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng về ANTT…

Kết quả, trong năm 2019, Công an xã Nhất Tiến đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện giải quyết, xử lý 3 vụ việc, 5 đối tượng. Trong đó, xử lý hành chính 1 vụ đánh bạc, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; đưa ra truy tố trước pháp luật 1 vụ trộm cắp xe máy.

Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn tuyên truyền pháp luật cho người dân

Công an xã cũng làm tốt công tác quản lý đối tượng tù tha, hưởng án treo, những trường hợp có nguy cơ phạm tội cao. Trong năm, Công an xã đã rà soát, lập danh sách đưa 2 người nghiện ma túy vào diện quản lý, giáo dục tại xã. Đồng thời, theo dõi 6 đối tượng tù tha, 10 người hưởng án treo, không để xảy ra hành vi tái phạm.

Nhất Tiến là xã có đồng bào theo đạo Tin lành, cùng đó thường xuyên có những biến động về nhân, hộ khẩu, đồng thời có nhiều du khách đến địa bàn nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh tôn giáo được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng của xã Nhất Tiến chú trọng. Trước hết, xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Trong năm 2019, xã đã tổ chức tuyên truyền được 12 buổi, thu hút 3.400 lượt người nghe, phát 15 áp phích, 305 tờ rơi cho người dân cập nhật kiến thức về pháp luật.

Mặt khác, xã thành lập các tổ, nhóm nhằm huy động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện nay, 11/11 thôn ở Nhất Tiến đều có tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, với hơn 200 thành viên và 1 mô hình điểm về tự quản ANTT ở thôn Tiến Hậu – là thôn có đông đồng bào giáo dân. Qua các mô hình này, nhân dân trở thành “tai mắt”, giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh xử lý khi xảy ra sự việc.

Cụ thể, trong năm, Công an xã phát hiện 4 trường hợp người nước ngoài đến cư trú tại thôn Làng Đồng. Trong đó, 3 người không có giấy tờ tùy thân và đã xử lý theo quy định. Đối với trường hợp có giấy tờ tùy thân, quá trình cư trú tại xã không có vấn đề gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Với những nỗ lực trên, trong 3 năm trở lại đây, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn liên tục đạt và giữ vững tiêu chí số 19 về ANTT trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM); 11/11 thôn liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu đạt các tiêu chí khác. Được biết, hiện xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và đang tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

HOÀNG HUẤN