Thứ bảy,  04/04/2020

Tăng cường đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển vật tư thiết bị y tế không rõ nguồn gốc

(LSO) – Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp co chủng mới của virus Corona (covid – 19) vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch thì nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi vận chuyển, buôn bán khẩu trang và các thiết bị y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ để trục lợi.

Ngày 5/2/2020, Công an huyện Lộc Bình phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma phát hiện, thu giữ hơn 6.000 chiếc khẩu trang y tế và 29.000 chiếc găng tay không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Do biết nhu cầu về khẩu trang và các thiết bị y tế của người dân tại khu vực biên giới đang tăng cao nên Ngô Bình Dương (sinh năm 1982, trú tại huyện Hoàng Bồ, tỉnh Quảng Ninh) là lái xe kiêm chủ hàng đã thu mua số khẩu trang và găng tay y tế không rõ nguồn gốc rồi vận chuyển lên Lạng Sơn bán để kiếm lời. Tuy nhiên, đối tượng chưa kịp tiêu thụ số hàng trên thì đã bị phát hiện, bắt giữ.

Đồn Công an Tân Thanh, CAH Văn Lãng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7 phát hiện trên 119.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất lậu sang Trung Quốc

Tiếp đó, hồi 5 giờ ngày 12/2, tại Khu đô thị Phú Lộc 4, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh phát hiện, thu giữ 37.500 chiếc khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ sở hữu lô hàng là Nguyễn Tiến Thành (sinh năm 1991, trú tại đường Lương Thế Vinh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) khai nhận vì tư lợi cá nhân nên đã mua số khẩu trang không có nguồn gốc trên về bán cho người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Trung tá Hoàng Phương, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Cao Lộc cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nắm bắt được nhu cầu về khẩu trang và các thiết bị y tế của người tiêu dùng Trung Quốc rất lớn, nên một số đối tượng đã tìm cách để đưa khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ qua bên kia biên giới bán kiếm lời. Điển hình, hồi 23 giờ 30 phút ngày 10/2, khi đang làm nhiệm vụ tại thôn Co Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc phát hiện một số đối tượng đang vận chuyển hàng hóa lên đồi để đưa sang Trung Quốc. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng vứt bỏ hàng hóa và chạy. Kiểm tra bên trong các thùng cát tông có 27.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hồi 13 giờ 10 phút cùng ngày, qua công tác phối hợp, Đồn Công an Tân Thanh, Công an huyện Văn Lãng và Đội Quản lý thị trường số 7 đã phát hiện xe ô tô do Lê Bằng Giang (sinh năm 1991, trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) điều khiển, vận chuyển hơn 119.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối tượng Giang nhận vận chuyển thuê cho chủ hàng từ thị trấn Cao Lộc đến cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tính từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Công an Lạng Sơn đã phối hợp, trực tiếp phát hiện 7 vụ buôn bán, vận chuyển khẩu trang và các thiết bị y tế, thu giữ trên 513.000 chiếc khẩu trang, 29.000 găng tay y tế các loại. Việc liên tiếp đấu tranh, phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển khẩu trang và các thiết bị y tế không rõ nguồn gốc đã góp phần ngăn chặn các sản phẩm không đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các lực lượng chức năng trong công tác phòng dịch thì hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì cuộc sống cộng đồng. Đừng vì lợi ích cá nhân mà buôn bán, vận chuyển khẩu trang và thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng quy chuẩn, đẩy giá thành khẩu trang và các mặt hàng y tế cao gấp nhiều lần để trục lợi. Chung tay đóng góp sức mình cùng cả nước thực hiện tốt công tác ngăn chặn, khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

NGUYỆT MY - MINH ANH (Công an tỉnh)