Chủ nhật,  12/07/2020

Cần chú trọng đảm bảo an ninh tại các cơ sở thờ tự

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, tiền công đức tại các cơ sở thờ tự gây bức xúc trong nhân dân. Điều này đòi hỏi chính quyền cơ sở, ngành chức năng và ban quản lý mỗi di tích cần chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, góp phần bảo vệ sự tôn nghiêm tại các cơ sở thờ tự.

Đền Chầu Bát tọa lạc tại khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng là một trong những ngôi đền hằng năm thu hút lượng lớn khách tham quan. Theo thông tin ban quản lý của đền, ngày 24/3/2020 (tức ngày 1/3 âm lịch) vừa qua, đối tượng Vi Văn Hiến (sinh năm 1976, trú tại xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng) đã lẻn vào gian chính của đền lấy đi số tiền 700.000 đồng đang đặt trên ban thờ. Được biết, sau đó, ngày 28/3 đối tượng này lại tiếp tục trộm cắp số tiền 3.508.000 đồng tại chùa Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn và bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Bà Trần Thị Miêng, Thủ nhang đền Chầu Bát cho biết: Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng ngày rằm, mùng 1 để trà trộn vào đền nên chúng tôi rất khó kiểm soát. Thêm vào đó, nhà đền không có đội ngũ bảo vệ riêng, nhân lực của đền hạn chế, do vậy gặp nhiều khó khăn.

Ban Quản lý đền Chầu Bát, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng kiểm tra camera an ninh giám sát tại đền

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chi Lăng có 12 điểm tâm linh (kiến trúc nghệ thuật) bao gồm đền, đình làng, miếu thổ công,… Tuy nhiên, chỉ có 2 ngôi đền: đền Suối Lân (thị trấn Chi Lăng) và đền chầu Bát (thị trấn Đồng Mỏ) có hệ thống camera an ninh, còn lại đều chưa được lắp đặt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đó, hầu hết các đền đều chưa thành lập được đội bảo vệ, việc trông coi thuộc về các cụ cao niên nên rất dễ tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp. Bà Đinh Thị Thao, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Chi Lăng cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các di tích hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống camera phục vụ công tác an ninh. Đồng thời tích cực phối hợp với công an huyện và chính quyền các xã, thị trấn tăng cường đảm bảo an ninh tại các cơ sở thờ tự.

Tại thành phố Lạng Sơn những năm qua cũng xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự cũng như gây tâm lý lo lắng cho người dân. Ví như tháng 3/2018, tổ công tác Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hứa Văn Quang, sinh năm 1979, thường trú tại tổ 1, khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc đang lấy trộm tiền tại cung thờ tôn nhang bản mệnh của Đền Kỳ Cùng, phường Vĩnh Trại.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2018 đến nay, công an toàn tỉnh đã xử lý 6 vụ/6 đối tượng trộm cắp tài sản tại các cơ sở thờ tự với tổng thiệt hại tài sản 74 triệu đồng. Trong đó, có 2 đối tượng là nữ giới ở các địa phương khác (Hưng Yên, Bắc Giang) đến hoạt động. Những đối tượng này hầu hết là  người nghiện ma túy, sống lang thang, lợi dụng sơ hở của ban quản lý đền, chùa để trộm cắp tài sản tại hòm công đức hoặc lợi dụng sơ hở của người dân khi tham gia cúng bái, tham quan đền chùa để thực hiện hành vi móc túi, trộm cắp tiền, điện thoại…

Thời gian qua, để đảm bảo công tác an ninh tại các cơ sở thờ tự, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể như phối hợp với công an các huyện, thành phố, nơi có cơ sở thờ tự thực hiện việc tuần tra, cải trang mật phục, tổ chức bắt quả tang các đối tượng trộm cắp, móc túi. Cùng đó, đẩy mạnh công tác nắm tình hình tại cơ sở, phát động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát Hình sự đã lập kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, trấn áp tội phạm trước, trong và sau tết nguyên đán, đặc biệt là các lễ hội đầu xuân.

Thượng tá Vũ Tiến Đức, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: Trong thời gian tới, để đảm bảo an ninh trật tự, ban quản lý cơ sở tôn giáo tín ngưỡng cần treo, dán các khuyến cáo nội dung phòng ngừa trộm cắp tài sản, lắp đặt camera an ninh tại khu vực quan trọng. Đồng thời, người dân khi đến các địa điểm tâm linh lễ bái cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, tránh mang theo nhiều tài sản có giá trị. Đặc biệt, người dân và ban quản lý các di tích cần tích cực phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ trộm cắp.

HOÀNG HIẾU – THÙY DUNG