Thứ bảy,  28/11/2020

Công an huyện Cao Lộc: Tích cực thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(LSO) – Thời gian qua, Công an huyện Cao Lộc đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhằm phòng ngừa các vụ việc đáng tiếc xảy ra, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thời gian qua, Công an Cao Lộc đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp; tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đại úy Đỗ Đình Tiệp, Phó Trưởng Công an xã Thụy Hùng cho biết: Thời gian qua, đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu  tác hại cũng như sự nguy hiểm trong việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ nên nhiều người đã tự giác giao nộp. Riêng từ tháng 7/2020 đến nay, công an xã đã thu hồi 2 súng hơi, 7 khẩu súng cồn và 13 đao kiếm các loại, 2 dao phóng tra cán và 1 tuýp sắt nhiều kích điện và công cụ hỗ trợ khác.

Các loại vũ khí Công an huyện Cao Lộc thu hồi được

Cũng như công an xã Thụy Hùng, từ đầu năm 2020 đến nay, công an các xã, thị trấn, Công an huyện đã phối hợp tổ chức theo chuyên đề và lồng ghép được trên 50 cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt người tham dự. Đồng thời, Công an huyện, công an các xã, thị trấn còn vận động Nhân dân, cán bộ, công nhân viên, người lao động và học sinh ký cam kết chấp hành.

Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Đi đôi với tuyên truyền, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng công an trên địa bàn đã vận động gần 18.600 hộ dân (đạt 100%); 500 công nhân thuộc 48 công ty; 209 hộ kinh doanh; 10.460 học sinh… ký cam kết không vi phạm các quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về công tác này.

Nhờ vậy, việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện Cao Lộc thời gian qua đã đạt kết quả tích cực; ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ của Nhân dân trợ trên địa bàn được nâng lên rõ rệt.

Ông Triệu Sáng Sỉu, xã Công Sơn cho biết: Gia đình tôi có khẩu súng kíp do các cụ để lại, trước đây thường sử dụng vào việc săn bắn thú rừng. Sau khi được tuyên truyền, tôi hiểu việc tàng trữ vũ khí trong nhà là vi phạm pháp luật và mất an toàn cho mọi người nên tôi đã tự giác giao nộp cho Công an xã.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện Cao Lộc đã đạt những kết quả tích cực. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã vận động Nhân dân giao nộp 16 súng bắn hơi cồn, khí gas; 12 vũ khí thô sơ (gồm dao kiếm, côn nhị khúc, nỏ), 4 lựu đạn chày, 1 lựu đạn phi; 1 đầu đạn cối 57 mm, 2 đầu đạn cối 60 mm. Cùng đó, công an huyện thu hồi 1 khẩu súng quân dụng, 54 viên đạn súng quân dụng các loại; 4 bộ kích điện; 2 hộp tiếp đạn… Trong đó, số vật liệu nổ đã được Công an huyện bàn giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện bảo quản theo quy định.

Hiện tại, qua công tác rà soát, nắm tình hình của lực lượng chức năng cho thấy,  trên địa bàn vẫn còn tồn tại việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong Nhân dân. Do vậy, thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp; đồng thời điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

HOÀNG HUẤN