Thứ hai,  30/11/2020

Công an tỉnh: Khẩn trương triển khai dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

(LSO) – Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 16/9/2020, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Từ tháng 9/2020 đến tháng 7/2021, triển khai thực hiện công tác rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đảm bảo cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện vận hành và thực hiện việc sản xuất cấp CCCD.

Theo đó, Công an tỉnh đã tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân trong toàn lực lượng; tổ chức cho lãnh đạo đơn vị, đội nghiệp vụ các phòng trực thuộc, công an các huyện, thành phố tham gia các hội nghị trực tuyến quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện dự án do Bộ Công an chủ trì. Đồng thời đơn vị tổ chức đào tạo, tập huấn thu nhận vân tay lăn và hồ sơ cấp CCCD cho lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Qua đó nhằm thực hiện tốt mục tiêu triển khai dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và các quy trình bảo mật trong quá trình cấp CCCD.

Cán bộ Công an tỉnh kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư đã được nhập vào hệ thống với bản ảnh, phiếu thu thập thông tin dân cư đã được thu nhận

Công an tỉnh cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với chính quyền địa phương lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp tại thôn, bản, khối, phố để người dân hiểu về ý nghĩa và sự cần thiết của cấp CCCD, từ đó phối hợp lực lượng công an trong thực hiện xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ cho việc cấp CCCD.

Trung tá Trần Thị Thu Trang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Công an các huyện, thành phố đã khẩn trương triển khai hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư đã được nhập vào hệ thống với bản ảnh, phiếu thu thập thông tin dân cư đã được thu nhận, quét, ghi nhận đạt yêu cầu và nhập phiếu thu thập thông tin dân cư chưa được quét tại Bưu điện tỉnh; rà soát, thống kê số lượng người từ đủ 14 trở lên trong diện cấp thẻ CCCD theo từng cấp; nắm cụ thể số lượng người trong diện cấp CCCD đang cư trú trên địa bàn (cả thường trú và tạm trú), số người đang là học sinh, sinh viên, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, công nhân viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh trại quân đội, số người tại vùng sâu, vùng cao…

Qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn có hơn 600.000 người trong diện cấp thẻ CCCD. Quá trình rà soát đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật thông tin của người được cấp CCCD. Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội căn cứ số lượng công dân được cấp thẻ CCCD tại từng địa bàn, khu vực để xây dựng phương pháp, cách thức thực hiện phù hợp; dự kiến lập các trạm cấp CCCD lưu động để tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, kinh phí đi lại của công dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đảm bảo cơ sở vật chất, tờ khai, biểu mẫu, vật tư, trang thiết bị, các điều kiện vận hành và thực hiện việc sản xuất cấp CCCD trong thời gian tới.

Thẻ CCCD có gắn chíp là xu thế đang được hơn 70  nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ trực tuyến. Thẻ có thể tích hợp lưu trữ nhiều thông tin của công dân, do đó, khi đi giao dịch và làm các thủ tục, dịch vụ trực tuyến người dân sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ như trước đây mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp. Dữ liệu trên thẻ có thể truy cập ngay lập tức mà không phụ thuộc vào kết nối mạng. Ngoài ra, thẻ CCCD có gắn chip điện tử có độ bảo mật cao do tích hợp những ứng dụng về chữ ký số, nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… do vậy hạn chế việc giả mạo danh tính. Việc triển khai cấp CCCD có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm.
NGUYỆT MY