Thứ bảy,  28/11/2020

Đồn Biên phòng Chi Lăng tích cực tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí

LSO- Đồn Biên phòng Chi Lăng (BPCL) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 20 km đường biên giới và phụ trách địa bàn 2 xã: Bính Xá (huyện Đình Lập) và Tam Gia (huyện Lộc Bình). Thời gian qua, đồn đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí…


Người dân xã Tam Gia, huyện Lộc Bình tự giác giao nộp súng tự chế
cho Đồn Biên phòng Chi Lăng

Nhằm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), Đồn BPCL chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, trao đổi thông tin với cấp ủy, chính quyền các xã. Nhất là từ năm 2019 đến nay, Đồn BPCL đã triển khai, duy trì mô hình “thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN & CCHT)” trong Nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các xã thông qua phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về VK, VLN & CCHT.

Trong 10 tháng qua, đơn vị đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền về thu hồi VK, VLN & CCHT lồng ghép với các nội dung pháp luật khác được 26 buổi cho hơn 1.700 lượt người nghe. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân về hiểu biết tác hại khi sử dụng vũ khí trái phép.

Thiếu tá Đặng Nam Cao, Đồn trưởng Đồn BPCL cho biết: Đơn vị quán triệt cán bộ, chiến sĩ tự giác nghiên cứu, nâng cao nhận thức, nắm chắc các văn bản pháp luật mới, vận dụng kịp thời vào thực tiễn công tác, phục vụ cho tuyên truyền và xử lý các vụ việc vi phạm theo đúng pháp luật; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể 2 xã phát huy vai trò người có uy tín trong Nhân dân, phối hợp với bộ đội biên phòng (BĐBP) tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn BPCL đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức vận động Nhân dân giao nộp 40 khẩu súng các loại gồm: súng kíp, súng hơi, nòng súng kíp và súng bắn cồn tự chế. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, làm rõ 1 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép 1 khẩu súng AK và 10 viên đạn.

Anh Vi Văn Hải, sinh năm 1989,  ở xã Tam Gia cho biết: Qua nghe tuyên truyền, vận động về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép để săn bắn động vật là vi phạm pháp luật, có thể dẫn tới mất an toàn trong khi sử dụng, tôi đã tự giác giao nộp súng bắn cồn tự chế cho Đồn BPCL và ký cam kết không tái phạm.

Để người dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế, lực lượng BĐBP nắm chắc các đối tượng còn tàng trữ súng tự chế trái phép, tích cực tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ tàng trữ, sử dụng vũ khí là nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ông Nguyễn Công Hưng, Chủ tịch UBND xã Bính Xá cho biết: Với sự vào cuộc tuyên truyền, vận động tích cực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Nhân dân trên địa bàn xã đã nghiêm túc chấp hành, tự giác giao nộp và viết cam kết không tái vi phạm sử dụng. Từ năm 2019 đến nay, Nhân dân trên địa bàn xã đã giao nộp cho cơ quan chức năng trên 30 khẩu súng các loại.

Nhờ làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, số vũ khí Nhân dân sử dụng trái phép trên địa bàn đang được cơ quan chức năng thu hồi triệt để. Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn luôn ổn định, Nhân dân khu vực biên giới yên tâm lao động, sản xuất và tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới.

NÔNG ĐÌNH QUANG