Thứ bảy,  06/03/2021

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Ghi nhận từ mô hình điểm ở Đồng Đăng

(LSO) – Thời gian qua, lực lượng chức năng thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện mô hình điểm về thu hồi, phòng ngừa tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VKVLN&CCHT). Mô hình được xây dựng đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Mô hình về công tác thu hồi, phòng chống tội phạm liên quan đến VKVLN&CCHT ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc được Công an tỉnh lựa chọn triển khai từ tháng 5/2019. Đây là 1 trong 5 đơn vị của toàn quốc thực hiện điểm (trong đó Đồng Đăng là đơn vị duy nhất ở Lạng Sơn được chọn thực hiện điểm).

Các loại VKVLN&CCHT do Công an thị trấn Đồng Đăng thu giữ

Đại úy Vi Minh Tuân, Trưởng Công an thị trấn cho biết: Địa bàn hiện có hơn 2.160 hộ dân, với hơn 9.200 nhân khẩu, sinh sống tại 7 khu phố. Ngoài ra, thị trấn thường xuyên có hàng trăm hộ từ các tỉnh miền xuôi và nhiều huyện trong tỉnh đến tạm trú lao động, buôn bán, trao đổi hàng hóa và phát triển thương mại dịch vụ… Hơn nữa, thị trấn là địa bàn biên giới nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, trong đó liên quan đến VKVLN&CCHT, ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân. Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, Công an thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị trấn ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT; phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, gắn với thực hiện Luật Quản lý sử dụng VKVLN&CCHT. Định kỳ hằng tháng, thị trấn tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm liên quan đến thực hiện mô hình.

Theo đó, đối với công tác tuyên truyền, Công an thị trấn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tập trung, kết hợp với vận động cá biệt nhằm thu hồi VKVLN&CCHT hiệu quả, nhất là trong các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tết Thanh minh, Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng. Kết quả, từ tháng 5/2019 (từ khi thực hiện mô hình) đến nay, Công an thị trấn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 22 buổi, với thời lượng 660 phút. Cùng đó, vận động gần 2.200 hộ gia đình, 250 hộ kinh doanh ở chợ thị trấn và Trung tâm Thương mại Đồng Đăng, hàng nghìn học sinh, giáo viên, nhân viên các trường học ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN&CCHT. Đồng thời, phát 700 tờ rơi, 400 áp phích có nội dung liên quan cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Đối với công tác đấu tranh, lực lượng chức năng của thị trấn đã tích cực nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc. Cụ thể, từ tháng 6/2019 đến nay, công an thị trấn đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt 14 vụ, 14 đối tượng, thu giữ 1.236 kg pháo các loại. Cùng đó, bắt 3 vụ, thu giữ 27 dùi cui, 196 khẩu súng, hơn 500 gậy sắt 3 khúc…

Về công tác vận động, từ khi triển khai mô hình đến nay, lực lượng công an thị trấn Đồng Đăng đã phối hợp với các ban, đoàn thể, khu phố trên địa bàn tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp nhiều loại VKVLN&CCHT. Trong đó,  riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Công an thị trấn đã thu 6 khẩu súng bắn điện; 24 viên đạn hơi cay; 12 viên đạn bắn điện; 3 dùi cui điện; 1 dao quắm dài 80 cm; 1 thanh đao dài 80 cm…

Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần phòng ngừa những vụ việc đáng tiếc liên quan VKVLN&CCHT trên địa bàn.

“Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, Công an thị trấn Đồng Đăng đã tích cực triển khai và thực hiện tốt mô hình điểm về công tác thu hồi, phòng chống tội phạm liên quan đến VKVLN&CCHT. Qua đó giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn nói riêng và toàn huyện nói chung, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân”.
HOÀNG HUẤN