Thứ hai,  25/01/2021

Vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ: Cách làm ở Thụy Hùng

(LSO) – Xác định vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN&CCHT) có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự, thời gian qua, Công an xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc đã triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong quần chúng Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ này.  

Xã Thụy Hùng có 1.085 hộ, với khoảng 3.500 nhân khẩu, sinh sống tại 12 thôn, bản. Theo tìm hiểu, do thói quen và nhận thức pháp luật còn hạn chế nên có tình trạng người dân trên địa bàn tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKVLN&CCHT. Trong đó, các loại súng, đạn được bà con cất giữ để sử dụng vào việc săn bắn, bảo vệ mùa màng. Đại úy Đỗ Đình Tiệp, Phó trưởng Công an xã Thụy Hùng cho biết: Hành vi đó không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây sát thương cho con người, gây mất an ninh, trật tự. Do vậy, Công an xã đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp vận động giao nộp.

Người dân xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc giao nộp vũ khí cho Công an xã

Trước hết, công an xã xác định tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng Nhân dân là một trong số biện pháp chính. Trong năm 2020, công an xã đã chủ trì tổ chức được 12 cuộc tuyên truyền tại các thôn, bản, thu hút 2.300 người dân tham dự; phối hợp với trường THCS trên địa bàn tổ chức được 1 buổi, thu hút 250 người tham dự. Ngoài tuyên truyền theo chuyên đề, công an xã còn lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp thôn, các chương trình ngoại khóa ở trường học. Trong các cuộc này, đơn vị đã phát hàng trăm tờ rơi, pano, áp phích có hình ảnh, nội dung liên quan, đồng thời, vận động 1.085/1.085 hộ dân ký cam kết không vi phạm.

Đi đôi tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, Công an xã Thụy Hùng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ chức nắm tình hình, rà soát những trường hợp tàng trữ vũ khí, trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động cá biệt; tranh thủ vai trò của người có uy tín trong tuyên truyền, vận động, tố giác các hành vi vi phạm. Đối với những đối tượng cố tình không hợp tác, công an xã tiến hành tuyên truyền răn đe. Trong năm 2020, đơn vị đã vận động cá biệt 6 trường hợp, răn đe 2 trường hợp.

Thông qua các giải pháp trên đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong công tác thu hồi VKVLN&CCHT trên địa bàn. Trong năm 2020, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng 15 nguồn tin có giá trị, làm cơ sở để vận động thu hồi. Nhiều trường hợp tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí đã tự giác giao nộp cho công an xã. Ông L.V.V, thôn Khòn Toòng, xã Thụy Hùng cho biết: Trước đây, gia đình có 1 khẩu súng hơi, chủ yếu dùng săn bắn thú rừng.  Được cán bộ công an tuyên truyền, tôi nhận ra việc sử dụng các loại súng này là trái quy định của pháp luật, gây nguy hiểm cho cộng đồng, nên tháng 7/2020, tôi đã mang súng giao nộp cho công an xã.

Theo thống kê, tính riêng từ tháng 4/2020 đến nay, Công an xã Thụy Hùng đã vận động Nhân dân giao nộp 10 khẩu súng các loại, trong đó có 7 khẩu súng tự chế, 2 súng hơi, 1 súng săn. Ngoài ra, đơn vị còn thu hồi được 13 đao, kiếm, 2 dao phóng, 2 gậy rút và 2 bộ kích điện.

Những kết quả trong tuyên truyền, vận động thu hồi VKVLN&CCHT thời gian qua của Công an xã Thụy Hùng đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, không để xảy ra vụ việc đáng tiếc liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ…

Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Cao Lộc đánh giá: Từ khi về đảm nhận các chức danh công an xã, cán bộ, chiến sỹ Công an xã Thụy Hùng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả  tạo sự chuyển biến trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở đây. Trong số đó, đơn vị đã có cách làm hay và đạt kết quả tích cực trong thu hồi VKVLN&CCHT, trở thành điểm sáng trong huyện về công tác này…

HOÀNG HUẤN