Thứ bảy, 19/01/2019

Xích mích nhỏ, hậu quả lớn

LSO- Mặc dù mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt, nhưng do hung hăng, thích gây gổ, cả đôi bên đều không kiềm chế được bản thân nên nhiều án mạng đau lòng đã xảy ra.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, Mông Văn Hiếu đã ra tay tước đoạt 2 mạng người

Trả giá bằng tính mạng từ mâu thuẫn nhỏ

Ngày 28/9/2015, một nhóm bạn trong đó có Trịnh Văn Hảo, sinh năm 1995, Trịnh Văn Phú trú tại thôn Nà Quân, xã Yên Khoái (Lộc Bình); Hoàng Văn Hạo, Hoàng Văn Luân, trú tại thôn Bản Thín, xã Tú Mịch (Lộc Bình)… vui chơi, uống rượu tại nhà của Hảo. Khoảng 30 phút sau, một nhóm ra về trước, tiếp đó, Hạo và Luân cũng xin phép ra về thì Hảo giữ ở lại chơi uống rượu tiếp nên Hảo cầm tay trái của Hạo và nói “Tao không cho đi” và lấy đồng hồ đeo trên tay Hạo cho vào túi quần đang mặc. Trịnh Văn Phú bảo Hảo trả đồng hồ cho Hạo nhưng Hảo không trả, mâu thuẫn xảy ra, đôi bên cãi nhau, không ai chịu nhường ai, Phú lao đến bóp cổ đè Hảo xuống nền sân bê tông với mục đích lấy đồng hồ cho Hạo. Sẵn có dao nhọn trên tay, Hảo đã đâm nhiều nhát vào ngực, mạng sườn trái và sau lưng của Phú dẫn đến Phú tử vong. Vậy là từ chỗ đang vui chơi rất vui vẻ, nhưng chỉ vì muốn giữ bạn ở lại chơi với cách hành xử thiếu văn hóa, côn đồ mà dẫn đến thảm kịch.

Cũng từ mâu thuẫn nhỏ nhặt mà trong phút chốc, Mông Văn Hiếu, sinh năm 1975, trú tại thôn Nà Luông, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng đã tước đoạt tính mạng của 2 thanh niên. Khoảng 16 giờ ngày 16/8/2015, Mông Văn Hiếu đi xe máy đèo ti vi và đầu đĩa đi sửa tại xã Thanh Sơn, huyện Hữu Lũng. Trước khi đi, Hiếu mang theo một con dao nhọn. Trên đường về, Hiếu vào nhà em trai ở thôn Nà Luông, xã Đô Lương ăn cơm và uống rượu, bia. Trên đường về đến giữa dốc Pò Khin, thôn Nà Luông, Hiếu dừng xe máy bên đường và tiến lên phía trước đầu xe hơn 3 m ngồi hút thuốc lá trong tình trạng say rượu không nhận biết được Mông Văn Tú, sinh năm 1993, trú tại thôn Lương và Long Văn Luân, sinh năm 1990, trú tại thôn Nà Luông, xã Đô Lương trước đó đã dựng xe máy cạnh đường.

Tú và Luân liền đi đến dùng chân đá vào lốp xe của Hiếu và hỏi: “Xe của thằng nào đây?”. Hiếu trả lời “ Xe của tao, chúng mày làm gì?”. Chỉ qua hai câu đối đáp mà hai bên xảy ra xích mích, người nói đi, kẻ nói lại. Vậy là từ mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt, không ai chịu nhường ai, đôi bên cãi cọ, chửi nhau, rồi gây gổ đánh nhau. Tú và Luân đi đến trước mặt Hiếu gây sự: “Xe của mày là cái Đ gì” và dùng tay túm tóc, dùng chân đá, xô đẩy Hiếu làm Hiếu ngã lăn ra đường. Hiếu liền vùng dậy, lập tức rút dao giấu trong túi quần đâm liên tiếp nhiều nhát từ trên xuống dưới, từ trái sang phải của Mông Văn Tú và Long Văn Luân. Lưỡi dao nhọn trúng một nhát làm dứt vành tai phải và một nhát trúng vào ngực phải của Tú làm Tú ngục ngay trên đường. Luân bị Hiếu đâm một nhát trúng vào cổ, Luân chạy vào nhà dân kêu cứu. Sau đó Tú, Luân được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trên đường đi Tú, Luân tử vong.      

Cần ứng xử có văn hóa

Nói về nguyên nhân, Hiếu và Hảo đã uống rượu chỉ là một phần nguyên nhân vì khi có chất kích thích rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực. Hơn nữa, nguyên nhân sâu xa của vấn đề chính là cách ứng xử thiếu văn hóa giữa con người với con người.

Trong các trường hợp trên, cả 2 bên đều cư xử thiếu văn hóa, không kiềm chế bản thân. Và khi đã xảy ra mẫu thuẫn dù lúc đầu rất nhỏ nhặt nhưng không bên nào chịu nhường bên nào, thậm chí cả đôi bên đều nổi nóng, không kiểm soát được hành vi của mình, hung hãn, sẵn sàng dùng vũ lực lao vào đánh nhau dẫn đến hậu quả đau lòng, kẻ mất mạng, người vào tù, gây mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Qua câu chuyện tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo việc ứng xử thiếu văn hóa giữa con người với con người trong xã hội hiện nay. Vì vậy, cần có sự vào cuộc tích cực từ phía gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong việc giáo dục, tuyên truyền mỗi người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên – đối tượng dễ bị kích động cần ứng xử có văn hóa, tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau. Trong cộng đồng, mỗi người hãy sống có chuẩn mực, trước những mâu thuẫn, xích mích cần có sự trao đổi, kiềm chế hành vi, tránh để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều gia đình tan nát như câu chuyện ở trên.

Bài, ảnh: ĐỨC ANH