Thứ bảy, 19/01/2019
Bán con đẻ sang Trung Quốc:

Hành vi người cha đáng bị lên án

LSO-Người xưa có câu: “Hổ dữ không ăn thịt con”. Thế nhưng để có tiền thỏa mãn cơn nghiện ma túy và cờ bạc, người cha mất nhân tính đã đang tâm bán cả các con ruột còn thơ dại của mình sang Trung Quốc. Câu chuyện xảy ra tại xã vùng sâu, vùng xa Tân Yên, huyện Tràng Định.
Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Bị cáo An – người cha đang tâm bán 2 con ruột của mình đứng ngoài cùng bên trái)

Mặc dù đã có gia đình và hai con: con gái, sinh năm 2011; con trai, sinh năm 2013. Lẽ ra Bàn Văn An, sinh năm 1989, trú tại xã Tân Yên, huyện Tràng Định phải chung sức cùng vợ làm ăn để vun đắp, xây dựng gia đình, chăm sóc các con thơ. Nhưng An lại mải chơi, đua đòi, sa vào tệ nạn xã hội, ham mê cờ bạc, nghiện ma túy, khiến gia đình lâm vào cảnh lầm than, túng thiếu.

Để có tiền nuôi con, đầu năm 2015, chị Dương Thị Hiền – vợ An đã phải đi vào miền Nam tìm việc làm. Sau khi vợ đi, An không những không quan tâm chăm sóc các con mà còn lún sâu hơn vào tệ nạn xã hội. Trong căn nhà sơ xác không còn thứ gì để bán lấy tiền, chỉ có duy nhất 2 đứa con thơ nheo nhóc. Và để có tiền thỏa mãn cơn nghiện ma túy, cờ bạc, An nảy sinh ý định mang đứa con gái nhỏ mới được 4 tuổi sang Trung Quốc bán.

Đầu tháng 11/2015, An tìm gặp cô ruột là Triệu Thị Pham, sinh năm 1978 ở cùng thôn tìm mối bán con gái. Ngày 7/11/2015, An dùng xe máy chở con gái và Pham đến cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, đi bè qua sông sang Trung Quốc. Người đàn ông Trung Quốc đã mặc cả giá mua con gái An là 4.000 nhân dân tệ. Không mảy may thương xót đứa con gái bé bỏng, không quan tâm đến số phận con sau này rồi sẽ ra sao, An nhận tiền và quay về nhà, bỏ mặc đứa con thơ dại.

Số tiền bán con nhanh chóng được An nướng vào các chiếu bạc và thỏa mãn cơn nghiện, không bao lâu đã hết. An liền nảy sinh ý định bán nốt đứa con trai mới được 2 tuổi. Ngày 30/11/2015, An đi đến nhà Nông Văn Vi ở xã Tân Tiến, huyện Tràng Định nhờ đưa con mình sang Trung Quốc bán, Vi đồng ý. Ngày 1/12/2015, An và con trai cùng Vi đi theo đường mòn xung quanh khu vực cửa khẩu Nà Nưa, huyện Tràng Định sang Trung Quốc. Các đối tượng trả giá con trai của An 8.000 nhân dân tệ. An mặc cả như vậy là hơi rẻ, muốn tăng thêm. Nhưng các đối tượng mua nói có bán thì về lấy giấy tờ liên quan đến con trai để làm thủ tục bán con. An liền đồng ý để con trai ở lại Trung Quốc và quay về nhà lấy giấy tờ để bán con.

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, hành vi độc ác, mất nhân tính của người cha đã không thể thực hiện được khi đang trên đường về lấy giấy tờ, An đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trong khi người chồng mất nhân tính bán hai đứa con thơ thì chị Hiền – mẹ các cháu vẫn đang ngày đêm làm lụng ở phương trời xa để kiếm tiền gửi về nuôi các con với niềm tin ở nhà đã có chồng và họ hàng ruột thịt ở ngay cạnh quan tâm, chăm sóc. Vì vậy, khi nhận được hung tin, chị đã bị sốc và tức tốc trở về, làm đơn tố giác tội phạm (chồng) và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trong câu chuyện trên, người cha nghiện ma túy, sa vào tệ nạn xã hội mất lý trí đã đành. Nhưng bà Triệu Thị Pham – cô ruột của An, cũng là bà của các cháu khi biết An có ý định bán con lẽ ra phải khuyên nhủ, ngăn chặn hành vi phạm tội, mất tính người của An thì bản thân bà lại hùa theo và cùng thực hiện hành vi phạm tội một cách đắc lực.

Cũng giống như trường hợp của bà Pham, Nông Văn Vi là bạn của An cũng không hề khuyên bảo để An tỉnh ngộ, mà còn cùng An thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Những kẻ phạm tội đã phải nhận bản án thích đáng của pháp luật. Tháng 9/2016 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử, bị cáo An lĩnh án 16 năm tù; bị cáo Pham 13 năm tù; bị cáo Vi 10 năm tù vì tội mua bán trẻ em.

Trở lại với 2 đứa trẻ tội nghiệp. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ khẩn trương vào cuộc. Hai cháu bé đã được Công an, Biên phòng Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc giải cứu và bàn giao cho đại diện Đồn Biên phòng Pò Mã ngày 11/1/2016. Cùng ngày, các cháu bé được bàn giao cho mẹ. Niềm vui vỡ òa, chị Hiền ôm chặt lấy các con trong niềm hạnh phúc. 

NÔNG MINH THẢO