Thứ ba,  18/02/2020

Nhật Bản tăng cường kiểm tra phóng xạ trong thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ sử dụng rộng rãi máy kiểm tra phóng xạ đối với thực phẩm xuất khẩu của nước này.Quyết định đưa ra sau khi nhiều nước trên thế giới áp dụng biện pháp hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.Hiện đã có Ấn Độ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu trong vòng 3 tháng đối với toàn bộ thực phẩm của Nhật Bản. Nga và Liên minh châu Âu cũng có lệnh cấm tương tự nhưng với phạm vi hạn chế hơn. Ngoài ra, một loạt quốc gia cũng đang tăng cường kiểm tra phóng xạ đối với thực phẩm của Nhật Bản. Mặc dù vậy, do ưu tiên kiểm tra độ an toàn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước nên Nhật Bản vẫn chưa tiến hành kiểm tra đầy đủ đối với thực phẩm xuất khẩu. Để ngăn chặn làn sóng tẩy chay thực phẩm Nhật Bản, Chính phủ nước này sẽ trích một phần trong Ngân sách bổ sung tái thiết sau thảm họa để hỗ trợ các địa phương mua máy kiểm tra nồng độ phóng xạ.Cũng liên quan đến vấn đề thực phẩm...

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ sử dụng rộng rãi máy kiểm tra phóng xạ đối với thực phẩm xuất khẩu của nước này.

Quyết định đưa ra sau khi nhiều nước trên thế giới áp dụng biện pháp hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.
Hiện đã có Ấn Độ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu trong vòng 3 tháng đối với toàn bộ thực phẩm của Nhật Bản. Nga và Liên minh châu Âu cũng có lệnh cấm tương tự nhưng với phạm vi hạn chế hơn. Ngoài ra, một loạt quốc gia cũng đang tăng cường kiểm tra phóng xạ đối với thực phẩm của Nhật Bản. Mặc dù vậy, do ưu tiên kiểm tra độ an toàn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước nên Nhật Bản vẫn chưa tiến hành kiểm tra đầy đủ đối với thực phẩm xuất khẩu. Để ngăn chặn làn sóng tẩy chay thực phẩm Nhật Bản, Chính phủ nước này sẽ trích một phần trong Ngân sách bổ sung tái thiết sau thảm họa để hỗ trợ các địa phương mua máy kiểm tra nồng độ phóng xạ.
Cũng liên quan đến vấn đề thực phẩm xuất khẩu của Nhật Bản, Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Machumoto sẽ tham dự cuộc gặp khẩn cấp của Ngoại trưởng các quốc gia Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) để khẳng định nỗ lực đảm bảo an toàn cho thực phẩm xuất khẩu của nước này. Cuộc gặp được tổ chức vào tối 9/4 tại thủ đô Jakarta theo lời kêu gọi của Indonesia hiện là Chủ tịch ASEAN. Dự kiến tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Machumoto sẽ cam kết cung cấp thông tin chính xác về sự cố hạt nhân cho các nước.
Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban kiểm soát hạt nhân Mỹ (NRC) cho biết, khuyến cáo công dân Mỹ di chuyển ra ngoài bán kính 80 km tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đang gặp sự cố là quyết định được đưa ra dựa trên giả định nhiên liệu của lò phản ứng số 2 đã bị hư hại hoàn toàn. Khuyến cáo này đã làm nổi lên tranh luận giữa Chính phủ Nhật Bản và Mỹ về phạm vi an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Theo giải thích của Ủy ban kiểm soát hạt nhân Mỹ, vào thời điểm ngày 16/3 khi đưa ra khuyến cáo, do chỉ có những thông tin hết sức hạn chế nên Ủy ban không thể nắm rõ về tình trạng của các lò phản ứng. Vì vậy, Ủy ban đã quyết định đưa ra khuyến cáo này dựa trên giả định toàn bộ nhiên liệu hạt nhân của lò phản ứng số 2 đã bị hư hại và chất phóng xạ sẽ bị phán tán ra bên ngoài trong vòng 16 tiếng đồng hồ.
Tuy nhiên sau đó hai tuần, sau chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban kiểm soát hạt nhân Mỹ Gregory Jaczko trong cuộc điều trần trước Quốc hội đã cho biết phạm vi an toàn là 20 dặm (khoảng 32 km) tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Mặc dù vậy, hiện nay Chính phủ Mỹ vẫn duy trì khuyến cáo yêu cầu công dân Mỹ không ở trong phạm vi 80 km tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Cuộc sống của người dân Nhật Bản gần nhà máy Fukushima đến nay vẫn chưa thể trở lại bình thường. Đã gần 1 tháng kể từ trận động đất khủng khiếp hôm 11/3, cuộc sống đối với cư dân trước đây sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn chưa có dấu hiệu trở lại bình thường. Nhiều người tại thị trấn Tpmioka vẫn sống trong các trung tâm như Big Palette Fukushima, một trung tâm hội nghị nằm ở phía nam thành phố Fukushima.
Trong lúc người dân lo sợ về phóng xạ, sinh viên tại một trường Thời trang và Sắc đẹp quốc tế đã tình nguyện giúp giải tỏa stress và massage miễn phí cho những người sống trong khu sơ tán.

Theo VOV