Thứ tư,  29/01/2020

Quân đội Li-bi bắn hạ hai máy bay của phe nổi dậy

Phóng viên Roi-tơ tại thành phố A-đa-bi-y-a đưa tin, ngày 10-4, quân Chính phủ Li-bi đã đẩy lùi lực lượng chống đối ra khỏi trung tâm thành phố này. Tại thành phố Mi-xra-ta, đã có ít nhất 30 tay súng của lực lượng chống chính phủ bị tiêu diệt.Thứ trưởng Ngoại giao Li-bi Kha-lết Ca-im cho biết, ngày 9-4, quân đội chính phủ đã bắn hạ hai máy bay lên thẳng của lực lượng chống đối vi phạm vùng cấm bay tại thành phố cảng Brê-ga. Ông Ca-im chỉ trích NATO đã cho phép lực lượng chống đối vi phạm Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an LHQ. Cùng ngày 9-4, NATO nói rằng, máy bay của NATO đã phá hủy 15 xe bọc thép của quân đội Li-bi ở phía tây thành phố Mi-xra-ta. * Ngày 10-4, Liên minh châu Phi (AU) ra tuyên bố kêu gọi ngừng ngay lập tức các hành động thù địch tại Li-bi, đồng thời đề xuất một giai đoạn chuyển giao quyền lựchướng tới cải cách chính trị ở quốc gia này. Theo kế hoạch, tối 10-4, nhóm năm nhà lãnh đạo châu Phi đại diện AU sẽ tới Thủ đô Tơ-ri-pô-li...

Phóng viên Roi-tơ tại thành phố A-đa-bi-y-a đưa tin, ngày 10-4, quân Chính phủ Li-bi đã đẩy lùi lực lượng chống đối ra khỏi trung tâm thành phố này. Tại thành phố Mi-xra-ta, đã có ít nhất 30 tay súng của lực lượng chống chính phủ bị tiêu diệt.

Thứ trưởng Ngoại giao Li-bi Kha-lết Ca-im cho biết, ngày 9-4, quân đội chính phủ đã bắn hạ hai máy bay lên thẳng của lực lượng chống đối vi phạm vùng cấm bay tại thành phố cảng Brê-ga. Ông Ca-im chỉ trích NATO đã cho phép lực lượng chống đối vi phạm Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an LHQ. Cùng ngày 9-4, NATO nói rằng, máy bay của NATO đã phá hủy 15 xe bọc thép của quân đội Li-bi ở phía tây thành phố Mi-xra-ta.

* Ngày 10-4, Liên minh châu Phi (AU) ra tuyên bố kêu gọi ngừng ngay lập tức các hành động thù địch tại Li-bi, đồng thời đề xuất một giai đoạn chuyển giao quyền lựchướng tới cải cách chính trị ở quốc gia này. Theo kế hoạch, tối 10-4, nhóm năm nhà lãnh đạo châu Phi đại diện AU sẽ tới Thủ đô Tơ-ri-pô-li để thương lượng về một thỏa thuận ngừng bắn và làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa chính phủ và lực lượng đối lập ở Li-bi.

AU đã lên tiếng phản đối mọi hình thức can thiệp quân sự vào Li-bi.

* Ngày 9-4, tại Thủ đô Xa-na của Y-ê-men đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ. Xung đột giữa hai phe đã làm ít nhất 20 người chết và hàng trăm người bị thương. Các nhân chứng cho biết, những người biểu tình chống chính phủ đã ném gạch đá vào lực lượng ủng hộ chính phủ, trong khi lực lượng cảnh sát dùng hơi cay để chặn người biểu tình kéo đến phủ Tổng thống. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các tỉnh và thành phố An Hô-day-da, An Bay-da, I-bơ, Ha-đra-mút và A-đen.

Theo Nhandan