Thứ sáu,  24/01/2020

Xung đột leo thang giữa I-xra-en và Phong trào Pa-le-xtin Ha-mát

Theo các nguồn tin nước ngoài, xung đột giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Pa-le-xtin Ha-mát diễn ra liên tiếp trong mấy ngày qua. Ngày 9-4, người phát ngôn của Ha-mát A-bu Du-hơ-ri cho biết, các cuộc tiến công của không quân I-xra-en vào dải Ga-da từ chiều 7-4 đã làm ít nhất 18 người Pa-le-xtin chết và 60 người bị thương. I-xra-en đã không tôn trọng lệnh ngừng bắn do Ha-mát đưa ra ngày 23-3.Phong trào Ha-mát đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà trung gian hòa giải quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn với I-xra-en, nhưng khẳng định: 'Chúng tôi không thể đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn cũng như vấn đề chiếm đóng trong bối cảnh I-xra-en tiếp tục ném bom vào dân thường'.Trong khi đó, theo Roi-tơ, phát biểu ý kiến trên Đài phát thanh I-xra-en ngày 10-4, Bộ trưởng Quốc phòng nước này E-hút Ba-rắc cho biết, Ten A-víp sẵn sàng chấm dứt các hành động nhằm vào các nhóm vũ trang Pa-le-xtin ở dải Ga-da nếu Pa-le-xtin có hành động tương tự. Phía I-xra-en nói rằng, trong ba ngày qua, các tay súng Pa-le-xtin ở dải...

Theo các nguồn tin nước ngoài, xung đột giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Pa-le-xtin Ha-mát diễn ra liên tiếp trong mấy ngày qua. Ngày 9-4, người phát ngôn của Ha-mát A-bu Du-hơ-ri cho biết, các cuộc tiến công của không quân I-xra-en vào dải Ga-da từ chiều 7-4 đã làm ít nhất 18 người Pa-le-xtin chết và 60 người bị thương. I-xra-en đã không tôn trọng lệnh ngừng bắn do Ha-mát đưa ra ngày 23-3.

Phong trào Ha-mát đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà trung gian hòa giải quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn với I-xra-en, nhưng khẳng định: &#39Chúng tôi không thể đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn cũng như vấn đề chiếm đóng trong bối cảnh I-xra-en tiếp tục ném bom vào dân thường&#39.

Trong khi đó, theo Roi-tơ, phát biểu ý kiến trên Đài phát thanh I-xra-en ngày 10-4, Bộ trưởng Quốc phòng nước này E-hút Ba-rắc cho biết, Ten A-víp sẵn sàng chấm dứt các hành động nhằm vào các nhóm vũ trang Pa-le-xtin ở dải Ga-da nếu Pa-le-xtin có hành động tương tự. Phía I-xra-en nói rằng, trong ba ngày qua, các tay súng Pa-le-xtin ở dải Ga-da đã bắn sang miền nam I-xra-en 130 quả đạn pháo và rốc-két.

Theo Nhandan