Thứ ba,  04/08/2020

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri, từ ngày 2 đến 9-7, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm và tiến hành tham khảo chính trị định kỳ với Bộ Ngoại giao ba nước này.Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Xlô-va-ki-a M.I-ê-dô-vi-ka, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan B.Xten-mác và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hung-ga-ri Nê-mét Giôn. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng có các cuộc chào xã giao và trao đổi ý kiến với Phó Thủ tướng CH Xlô-va-ki-a I.Mi-han, Bộ trưởng Ngoại giao Hung-ga-ri I. Ma-rờ-tô-nưi, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Ba Lan L.Ki-a-rét, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hung-ga-ri-Việt Nam Ô.Gia-nốt (Ola Janos).Trong các cuộc làm việc và tiếp xúc, các bên đều đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri với bề dày hơn 60 năm lịch sử; nhất trí triển khai những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy một cách toàn diện quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế...

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri, từ ngày 2 đến 9-7, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm và tiến hành tham khảo chính trị định kỳ với Bộ Ngoại giao ba nước này.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Xlô-va-ki-a M.I-ê-dô-vi-ka, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan B.Xten-mác và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hung-ga-ri Nê-mét Giôn. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng có các cuộc chào xã giao và trao đổi ý kiến với Phó Thủ tướng CH Xlô-va-ki-a I.Mi-han, Bộ trưởng Ngoại giao Hung-ga-ri I. Ma-rờ-tô-nưi, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Ba Lan L.Ki-a-rét, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hung-ga-ri-Việt Nam Ô.Gia-nốt (Ola Janos).
Trong các cuộc làm việc và tiếp xúc, các bên đều đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri với bề dày hơn 60 năm lịch sử; nhất trí triển khai những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy một cách toàn diện quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế – thương mại – đầu tư bằng những dự án hợp tác thiết thực và hiệu quả, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường hợp tác trong thời gian tới.
Các bên cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng những biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và Tuyên bố ứng xử (DOC). Phía Xlô-va-ki-a, Ba Lan và Hung-ga-ri đều khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU), trong đó có việc sớm ký chính thức Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) và tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), sớm công nhận quy chế Kinh tế thị trường cho Việt Nam đồng thời mong muốn Việt Nam hỗ trợ trong việc thúc đẩy quan hệ EU – ASEAN.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã cùng với Phó Thủ tướng CH Xlô-va-ki-a I.Mi-han chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-ti-xla-va. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cùng với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan B.Xten-mác đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao giữa hai nước.

Theo Nhandan