Thứ năm,  13/08/2020

Quốc vương Kuwait sẽ không cách chức thủ tướng

Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Sabah ngày 21/11 cho rằng việc người biểu tình xông vào chiếm tòa nhà quốc hội hôm 16/11 là không bình thường và là một "ngày đen tối" trong lịch sử nước này.Tuy nhiên, Quốc vương Al-Sabah khẳng định sẽ không cách chức Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah.Nhật báo al-Jarida dẫn lời Quốc vương Sabah nói: "Theo hiến pháp, tôi có thể bổ nhiệm và cách chức thủ tướng, song tôi sẽ không làm điều đó dưới sức ép của những người biểu tình." Ông Sabah cho biết khoảng 40 người, trong đó có các nghị sỹ, sẽ bị đưa ra xét xử sau vụ việc nói trên.Ngày 16/11, hàng nghìn người biểu tình nước này đã chiếm tòa nhà quốc hội sau khi lực lượng an ninh trấn áp một cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Nasser từ chức. Những cuộc biểu tình này diễn ra sau khi các vụ bê bối tham nhũng tại Kuwait bị phát hiện. Các nghị sỹ và lực lượng đối lập nước này nhiều tháng qua đã yêu cầu quốc vương cách chức Thủ tướng Nasser, do cho rằng thủ tướng phải chịu trách nhiệm về...

Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Sabah ngày 21/11 cho rằng việc người biểu tình xông vào chiếm tòa nhà quốc hội hôm 16/11 là không bình thường và là một “ngày đen tối” trong lịch sử nước này.

Tuy nhiên, Quốc vương Al-Sabah khẳng định sẽ không cách chức Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah.

Nhật báo al-Jarida dẫn lời Quốc vương Sabah nói: “Theo hiến pháp, tôi có thể bổ nhiệm và cách chức thủ tướng, song tôi sẽ không làm điều đó dưới sức ép của những người biểu tình.”

Ông Sabah cho biết khoảng 40 người, trong đó có các nghị sỹ, sẽ bị đưa ra xét xử sau vụ việc nói trên.

Ngày 16/11, hàng nghìn người biểu tình nước này đã chiếm tòa nhà quốc hội sau khi lực lượng an ninh trấn áp một cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Nasser từ chức.

Những cuộc biểu tình này diễn ra sau khi các vụ bê bối tham nhũng tại Kuwait bị phát hiện.

Các nghị sỹ và lực lượng đối lập nước này nhiều tháng qua đã yêu cầu quốc vương cách chức Thủ tướng Nasser, do cho rằng thủ tướng phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng và dịch vụ xuống cấp, khiến quốc gia vùng Vịnh này rơi vào khủng hoảng chính trị.

Theo Dangcongsan.vn