Thứ năm,  25/02/2021

Hội nghị thượng đỉnh EU đưa ra các quyết định quan trọng

Các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết xây dựng một cơ chế giám sát đối với hệ thống ngân hàng do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đảm nhiệm.Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu do khủng hoảng nợ công, tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày (28 và 29/6) tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra một số giải pháp quan trọng hỗ trợ các nước thành viên đang chìm trong gánh nặng nợ công. Các đại biểu bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh EU (ảnh: Reuters)Các lãnh đạo đồng thuận cho phép sử dụng quỹ cứu trợ của EU giải cứu trực tiếp các ngân hàng đang gặp khó khăn mà không tăng thêm nợ cho các chính phủ. Thỏa thuận mới quy định rõ quỹ cứu trợ của châu Âu sẽ cung cấp cứu trợ theo quy định hiện tại cho đến khi quỹ mới là Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) bắt đầu hoạt động vào tháng tới. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết xây dựng một cơ chế giám sát...

Các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết xây dựng một cơ chế giám sát đối với hệ thống ngân hàng do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đảm nhiệm.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu do khủng hoảng nợ công, tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày (28 và 29/6) tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra một số giải pháp quan trọng hỗ trợ các nước thành viên đang chìm trong gánh nặng nợ công.
Các đại biểu bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh EU (ảnh: Reuters)

Các lãnh đạo đồng thuận cho phép sử dụng quỹ cứu trợ của EU giải cứu trực tiếp các ngân hàng đang gặp khó khăn mà không tăng thêm nợ cho các chính phủ.

Thỏa thuận mới quy định rõ quỹ cứu trợ của châu Âu sẽ cung cấp cứu trợ theo quy định hiện tại cho đến khi quỹ mới là Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) bắt đầu hoạt động vào tháng tới. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết xây dựng một cơ chế giám sát đối với hệ thống ngân hàng do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đảm nhiệm. Đây cũng là bước đi đầu tiên hướng đến thiết lập một liên minh ngân hàng châu Âu.
Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đánh giá cao kết quả đạt được tại hội nghị lần này: “Đây là thắng lợi đối với đồng Euro. Chúng ta đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc và tất cả các nước trong khu vực đồng tiền chung Euro đều nhất trí rằng đồng Euro cần tiếp tục tồn tại. Chúng ta cần hội nhập sâu hơn về tài chính, chúng ta cần sự liên kết giữa các ngân hàng và đó là những gì mà chúng ta đã thảo luận”.
Ngoài ra, hội nghị đã nhất trí huy động ngay lập tức 120 tỷ Euro (khoảng 150 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, giúp những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất trong khối. Gói biện pháp này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy được tăng trưởng và tạo việc làm thông qua các dự án cơ sở hạ tầng liên quốc gia.

Theo VOV