Thứ năm,  21/01/2021

Nhật Bản tái hoạt động lò phản ứng hạt nhân

Cuối ngày hôm nay, lò phản ứng tại nhà máy điện Oi ở miềm tây Nhật Bản sẽ trở thành lò phản ứng đầu tiên tại đất nước này được tái hoạt động sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011, chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động của tất cả các lò phản ứng hạt nhân, đồng thời giảm nhẹ tình trạng thiếu điện cho đất nước này.Công ty điện lực Kansai, công ty mẹ của nhà máy điện Oi, cho biết lò phản ứng có thể hoạt động hoàn toàn vào ngày 8-7.Sau thảm họa hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima, tất cả 50 lò phản ứng hạt nhân trên khắp nước Nhật đã bị ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ. Việc này đã gây ra tình trạng thiếu 1/3 điện năng của toàn nước Nhật.Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda chính thức tuyên bố mở lại các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Oi sau khi các cuộc kiểm tra an toàn cho thấy lò phản ứng số 3 và 4 ở nhà máy điện Oi thuộc công ty điện lực Kansai đạt tiêu chuẩn...

Cuối ngày hôm nay, lò phản ứng tại nhà máy điện Oi ở miềm tây Nhật Bản sẽ trở thành lò phản ứng đầu tiên tại đất nước này được tái hoạt động sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011, chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động của tất cả các lò phản ứng hạt nhân, đồng thời giảm nhẹ tình trạng thiếu điện cho đất nước này.

Công ty điện lực Kansai, công ty mẹ của nhà máy điện Oi, cho biết lò phản ứng có thể hoạt động hoàn toàn vào ngày 8-7.

Sau thảm họa hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima, tất cả 50 lò phản ứng hạt nhân trên khắp nước Nhật đã bị ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ. Việc này đã gây ra tình trạng thiếu 1/3 điện năng của toàn nước Nhật.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda chính thức tuyên bố mở lại các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Oi sau khi các cuộc kiểm tra an toàn cho thấy lò phản ứng số 3 và 4 ở nhà máy điện Oi thuộc công ty điện lực Kansai đạt tiêu chuẩn an toàn tái hoạt động để giảm bớt căng thẳng về điện năng, bất chấp sự phản đối của người dân.

Trong khi đó, hôm qua, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chất đồng vị tại Yokohama Nhật Bản đã công bố kết quả cho thấy mẫu nước tiểu của 141 trên tổng số 2.022 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được kiểm tra tại quận Fukushima có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ cesium. Ngoài ra tất cả các mẫu này đều chứa hàm lượng lớn chất phóng xạ kali.

Theo Nhandan