Thứ sáu,  22/01/2021

Iran chỉ trích EU cấm vận xuất khẩu dầu mỏ, tuyên bố theo đuổi các quyền hạt nhân

- Các quan chức Iran hôm qua đã bác bỏ biện pháp cấm vận dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các quyền công nghệ hạt nhân của mình.Thông tấn xã Iran (IRNA) đưa tin, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói rằng, Iran chuẩn bị đầy đủ biện pháp để đối phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. Theo ông Qasemi, xuất khẩu dầu mỏ của Iran sang EU chiếm 18% trước khi EU áp đặt cấm vận dầu mỏ và con số này quá thấp so với số lượng dầu xuất khẩu sang các nước khác.Ông Qasemi cho biết, dầu mỏ của Iran có thị trường riêng và chính phủ Iran đã nghiên cứu mọi khả năng có thể để đối phó với các biện pháp trừng phạt. Dầu mỏ của Iran được bấn trên thị trường quốc tế và cho biết thêm, ngày nay dầu mỏ của Iran đang được bán cho một số quốc gia châu Âu, trong số đó đang tham gia vào các dự án phát triển dầu...

– Các quan chức Iran hôm qua đã bác bỏ biện pháp cấm vận dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các quyền công nghệ hạt nhân của mình.

Thông tấn xã Iran (IRNA) đưa tin, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói rằng, Iran chuẩn bị đầy đủ biện pháp để đối phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. Theo ông Qasemi, xuất khẩu dầu mỏ của Iran sang EU chiếm 18% trước khi EU áp đặt cấm vận dầu mỏ và con số này quá thấp so với số lượng dầu xuất khẩu sang các nước khác.

Ông Qasemi cho biết, dầu mỏ của Iran có thị trường riêng và chính phủ Iran đã nghiên cứu mọi khả năng có thể để đối phó với các biện pháp trừng phạt. Dầu mỏ của Iran được bấn trên thị trường quốc tế và cho biết thêm, ngày nay dầu mỏ của Iran đang được bán cho một số quốc gia châu Âu, trong số đó đang tham gia vào các dự án phát triển dầu mỏ của Iran.

Ông Qasemi cho biết như trên đúng vào thời điểm các biện pháp cấm vận xuất khẩu dầu mỏ của EU áp dụng đối với Iran có hiệu lực từ ngày hôm qua (1-7).

Ông Qasemi, nói: “Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt dầu mỏ trong nhiều năm và các biện pháp trừng phạt đầu mỏ đã không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ Iran”.

Bộ trưởng Qasemi cảnh báo những nước áp dụng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Iran và nhăc lại rằng “người phương Tây” không nên chính trị hóa thị trường dầu mỏ vì người dân ở những nước áp dụng cấm vận sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất.

PressTV cho biết, cũng trong ngày hôm qua, Thứ trưởng Dầu mỏ, Tổng giám đốc Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) Ahmad Qalebani nói rằng, Iran dễ dàng tìm kiếm khách hàng mới thay thế cho khách hàng EU mua dầu thô của Iran khi mà biện pháp cấm vận của khối này áp dụng đối với Iran.

Đầu năm nay, các bộ trưởng ngoại giao EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Iran, trong đó ngăn chặn các quốc gia thành viên mua dầu thô của Iran và các biện pháp này có hiệu lực từ ngày hôm qua.

Nhà Trắng lên tiếng hoan nghênh việc EU thi hành biện pháp cấm vận dầu mỏ đối với Iran.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói rằng, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng Năm giảm xuống 1,5 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 2,1 đến 2,2 triệu thùng/ngày. Iran khẳng định họ tiếp tục bán dầu mỏ ra nước ngoài.

Các nước phương Tây nghi ngờ Iran đang phát triển bom hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích hòa bình.

Trong cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga từ ngày 18 đến 19-6, Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an cộng Đức) kết thúc mà không ký được bất kỳ thỏa thuận nào ngoài việc nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp cấp chuyên viên thêm một lần nữa ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng Bảy.

Theo Nhandan