Thứ hai,  28/09/2020

Thỏa thuận về kế hoạch chuyển tiếp ở Xy-ri

Theo Tân Hoa xã, ngày 1-7, Hội nghị quốc tế về Xy-ri tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã bế mạc với kết quả ít hơn dự báo. Hội nghị đạt đồng thuận tối thiểu về thành lập Chính phủ lâm thời liên hiệp ở Xy-ri, nhưng không đề cập số phận của Tổng thống B.Át-xát. Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan cho biết, Chính phủ chuyển tiếp ở Xy-ri có thể gồm các thành viên chính phủ hiện nay, lực lượng đối lập và các nhóm khác.Giới quan sát cho rằng, kết quả hội nghị là một nhượng bộ của phương Tây đối với Nga và Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, kế hoạch chuyển giao chế độ phải do nhân dân Xy-ri tiến hành và không có sự áp đặt từ bên ngoài. Tuy nhiên, ngày 30-6, bạo lực vẫn tiếp diễn ở Xy-ri, với ít nhất 83 người chết. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri, hơn 15.800 người chết do bạo lực ở Xy-ri kể từ tháng 3-2011.* Ngày 30-6, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi, ngay sau khi...
Theo Tân Hoa xã, ngày 1-7, Hội nghị quốc tế về Xy-ri tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã bế mạc với kết quả ít hơn dự báo. Hội nghị đạt đồng thuận tối thiểu về thành lập Chính phủ lâm thời liên hiệp ở Xy-ri, nhưng không đề cập số phận của Tổng thống B.Át-xát. Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan cho biết, Chính phủ chuyển tiếp ở Xy-ri có thể gồm các thành viên chính phủ hiện nay, lực lượng đối lập và các nhóm khác.

Giới quan sát cho rằng, kết quả hội nghị là một nhượng bộ của phương Tây đối với Nga và Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, kế hoạch chuyển giao chế độ phải do nhân dân Xy-ri tiến hành và không có sự áp đặt từ bên ngoài. Tuy nhiên, ngày 30-6, bạo lực vẫn tiếp diễn ở Xy-ri, với ít nhất 83 người chết. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri, hơn 15.800 người chết do bạo lực ở Xy-ri kể từ tháng 3-2011.

* Ngày 30-6, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi, ngay sau khi nhậm chức, khẳng định Chính phủ Ai Cập tôn trọng các thỏa thuận quốc tế đã ký kết trước đó, tuyên bố không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài vào công việc nội bộ của Ai Cập. Tổng thống Mo-xi cũng bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Pa-le-xtin đòi lại những vùng đất bị I-xra-en chiếm đóng, cam kết phối hợp cộng đồng quốc tế để chấm dứt bạo lực tại Xy-ri.

Theo Nhandan