Thứ hai,  21/09/2020

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhật một số lượng kỷ lục người tị nạn Syria

Cơ quan quản lý thảm họa và các trường hợp khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), ngày 29/6, thông báo cho biết một số lượng kỷ lục 34.332 người Syria hiện đang tị nạn trên lãnh thổ nước này do tình hình bạo lực vẫn đang diễn biến nghiêm trọng tại Syria.Người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)Nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, nằm cách thành phố Jisr al-Shughour khoảng 20 km, đã cung cấp nơi ẩn náu cho hàng ngàn người tị nạn bỏ chạy để tránh các cuộc giao tranh. Thông báo do AFAD phát đi ngày 29/6 cho thấy, chỉ trong hai ngày 28-29/6 đã có tới 406 người Syria tới tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi chỉ có 236 người Syria hồi hương về lại nước họ.Hiện, những người tị nạn Syria sinh sống trong các tỉnh Hatay, Sanliurfa, Gaziantep và Kilis thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này được Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhà ở và thực phẩm nuôi sống họ. Người tị nạn Syria cũng được hưởng lợi từ nhiều dịch vụ phong phú nhằm đáp ứng các nhu cầu về y tế, an ninh, các...

Cơ quan quản lý thảm họa và các trường hợp khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), ngày 29/6, thông báo cho biết một số lượng kỷ lục 34.332 người Syria hiện đang tị nạn trên lãnh thổ nước này do tình hình bạo lực vẫn đang diễn biến nghiêm trọng tại Syria.

Người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, nằm cách thành phố Jisr al-Shughour khoảng 20 km, đã cung cấp nơi ẩn náu cho hàng ngàn người tị nạn bỏ chạy để tránh các cuộc giao tranh. Thông báo do AFAD phát đi ngày 29/6 cho thấy, chỉ trong hai ngày 28-29/6 đã có tới 406 người Syria tới tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi chỉ có 236 người Syria hồi hương về lại nước họ.

Hiện, những người tị nạn Syria sinh sống trong các tỉnh Hatay, Sanliurfa, Gaziantep và Kilis thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này được Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhà ở và thực phẩm nuôi sống họ. Người tị nạn Syria cũng được hưởng lợi từ nhiều dịch vụ phong phú nhằm đáp ứng các nhu cầu về y tế, an ninh, các hoạt động xã hội, giáo dục, tôn giáo và truyền thông.

Từng là đồng minh thân cận của Syria, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục kêu gọi Syria chấm dứt bạo lực ảnh hưởng tới nhiều người dân. Nước này cho biết sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người dân Syria, nhưng họ cũng lo ngại rằng số người tị nạn sẽ gia tăng đột biến trong những ngày tới.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua đã diễn biến xấu đi sau khi Syria bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khiến máy bay này bị rơi tại Địa Trung Hải vào thứ 6 tuần trước.

Theo Dangcongsan.vn