Thứ sáu,  05/03/2021

2 mật vụ Iran lên kế hoạch tấn công các mục tiêu Israel bị bắt

2 mật vụ trên bị cơ quan an ninh Kenya bắt giữ vì tàng trữ chất nổ loại mạnh.Ahmad Abolfathi Mohammad và Sayed Mansour Mousavi đã bị bắt tuần trước cùng 15kg thuốc nổ RDX, một loại thuốc nổ mạnh, tại thành phố duyên hải Mombasa thuộc miền nam Kenya.Trước đó, Mohammad đã bị các mật vụ Israel thẩm vấn. Tuyên bố này nếu được xác nhận, chứng tỏ rằng các quan chức an ninh nghi ngờ 2 công dân Iran đang âm mưu nhằm vào khu vực của người Israel.Ahmad Abolfathi Mohammad và Sayed Mansour MousaviTrao đổi với hãng tin AP, quan chức Kenya nói rằng, âm mưu tấn công dường như phù hợp với một mạng lưới các vụ tấn công hoặc âm mưu tấn công trên toàn cầu của các mật vụ Iran, hầu hết nhằm vào các lợi ích của Israel.Các mật vụ Iran đã bị tình nghi trong vài vụ tấn công hoặc vài âm mưu tấn công trên khắp thế giới năm 2011, bao gồm tại Azerbaijan, Thái Lan và Ấn Độ. Hầu hết các âm mưu đều có liên hệ với các mục tiêu Israel.Năm 2002, các phiến quân đã đánh bom một...

2 mật vụ trên bị cơ quan an ninh Kenya bắt giữ vì tàng trữ chất nổ loại mạnh.

Ahmad Abolfathi Mohammad và Sayed Mansour Mousavi đã bị bắt tuần trước cùng 15kg thuốc nổ RDX, một loại thuốc nổ mạnh, tại thành phố duyên hải Mombasa thuộc miền nam Kenya.

Trước đó, Mohammad đã bị các mật vụ Israel thẩm vấn. Tuyên bố này nếu được xác nhận, chứng tỏ rằng các quan chức an ninh nghi ngờ 2 công dân Iran đang âm mưu nhằm vào khu vực của người Israel.

Ahmad Abolfathi Mohammad và Sayed Mansour Mousavi

Trao đổi với hãng tin AP, quan chức Kenya nói rằng, âm mưu tấn công dường như phù hợp với một mạng lưới các vụ tấn công hoặc âm mưu tấn công trên toàn cầu của các mật vụ Iran, hầu hết nhằm vào các lợi ích của Israel.

Các mật vụ Iran đã bị tình nghi trong vài vụ tấn công hoặc vài âm mưu tấn công trên khắp thế giới năm 2011, bao gồm tại Azerbaijan, Thái Lan và Ấn Độ. Hầu hết các âm mưu đều có liên hệ với các mục tiêu Israel.

Năm 2002, các phiến quân đã đánh bom một khách sạn sang trọng của người Israel tại Mombasa, làm 13 người chết. Các phiến quân cũng âm mưu bắn hạ một máy bay Israel vào cùng thời điểm. Một mật vụ al-Qaeda được cho là có liên quan tới các vụ tấn công này.

5 nhà khoa học Iran có liên hệ với chương trình hạt nhân của Tehran đã bị sát hại trong 2 năm qua và Iran cáo buộc Israel cũng như các cơ quan tình báo Anh và Mỹ là thủ phạm. Đáp lại, Israel cáo buộc Iran chủ mưu các vụ trả đũa nhằm vào các lợi ích của người Israel và công dân nước này ở nước ngoài.

Iran đã bác bỏ mọi liên hệ với các vụ tấn công bên ngoài lãnh thổ nước này.

Các nhân viên điều tra tin rằng, nếu âm mưu trên của 2 công dân Iran thành công, những nghi ngờ sẽ không hướng về phía Iran mà thay vào đó là nhóm phiến quân Somali al-Shabab có liên hệ với al-Qaeda.

Al-Shabab đã đe doạ đánh sập các toà nhà cao tầng ở thủ đô Nairobi sau khi quân đội Kenya tiến vào lãnh thổ do phiến quân kiểm soát ở Somalia.

Theo VOV