Thứ sáu,  22/01/2021

Nhật Bản: Hàng chục quan chức rời khỏi đảng Dân chủ cầm quyền

Ngày 2/7, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, ông Ichirô Ôdaoa (Ichiro Ozawa) và 49 thành viên khác đã gửi đơn lên ban lãnh đạo DPJ xin ra khỏi đảng này nhằm phản đối quyết định tăng thuế tiêu dùng của chính phủ.Ông Ôdaoa là người đứng đầu phe lớn nhất trong DPJ và đã dẫn dắt đảng này lên nắm quyền ở Nhật Bản vào năm 2009. Trước khi diễn ra cuộc họp báo trên, một số nguồn tin nói rằng ông Ôdaoa có kế hoạch khởi động các cuộc dàn xếp nhằm thành lập một chính đảng mới ngay trong tuần này.Quyết định rời khỏi DPJ được ông Ôdaoa và các đồng minh đưa ra sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua Dự luật tăng thuế tiêu dùng gây tranh cãi vào ngày 26/6 vừa qua. Theo đó, cho phép chính phủ tăng thuế từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4/2014 và lên 10% kể từ tháng 10/2015. Quyết định xin ra khỏi đảng của ông Ôdaoa cũng được xem là một thách thức lớn đối với sự nghiệp của Thủ tướng Yôsihicô Nôđa (Yoshihiko Noda), người được cho là...

Ngày 2/7, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, ông Ichirô Ôdaoa (Ichiro Ozawa) và 49 thành viên khác đã gửi đơn lên ban lãnh đạo DPJ xin ra khỏi đảng này nhằm phản đối quyết định tăng thuế tiêu dùng của chính phủ.

Ông Ôdaoa là người đứng đầu phe lớn nhất trong DPJ và đã dẫn dắt đảng này lên nắm quyền ở Nhật Bản vào năm 2009. Trước khi diễn ra cuộc họp báo trên, một số nguồn tin nói rằng ông Ôdaoa có kế hoạch khởi động các cuộc dàn xếp nhằm thành lập một chính đảng mới ngay trong tuần này.

Quyết định rời khỏi DPJ được ông Ôdaoa và các đồng minh đưa ra sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua Dự luật tăng thuế tiêu dùng gây tranh cãi vào ngày 26/6 vừa qua. Theo đó, cho phép chính phủ tăng thuế từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4/2014 và lên 10% kể từ tháng 10/2015. Quyết định xin ra khỏi đảng của ông Ôdaoa cũng được xem là một thách thức lớn đối với sự nghiệp của Thủ tướng Yôsihicô Nôđa (Yoshihiko Noda), người được cho là đã “đánh cược sinh mệnh chính trị” của mình vào Dự luật tăng thuế tiêu dùng.

Theo cựu Nghị sĩ Kengi Yamaoca (Kenji Yamaoka), có tổng cộng 52 người, gồm 40 Hạ nghị sỹ và 12 Thượng nghị sỹ, xin ra khỏi đảng DPJ. Hai người nằm trong danh sách trên không cung cấp tên.

Thủ tướng Nôđa cho biết ông sẽ giải quyết một cách nghiêm túc mọi vấn đề liên quan trong cuộc họp vào cuối ngày của ban lãnh đạo đảng. Dư luận Nhật Bản đang theo dõi sát liệu DPJ có khai trừ ông Ôdaoa và các đồng minh hay không.

Theo Dangcongsan.vn