Thứ sáu,  22/01/2021

Tình hình Xy-ri tiếp tục diễn biến phức tạp

Một thành phố ở Xy-ri sau cuộc giao tranh. Theo Roi-tơ, ngày 3-7, xung đột tiếp diễn ở TP Đu-ma, gần Thủ đô Đa-mát của Xy-ri. Giao tranh cũng nổ ra ở tỉnh Đêi-ơ Ê-dô gần biên giới I-rắc và khu vực nông thôn gần tỉnh A-lép-pô, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân nổi dậy ở Xy-ri đã phá hủy hai xe tăng của quân đội chính phủ.Cùng ngày, gần 300 người Xy-ri, trong đó có cả một số sĩ quan quân đội, vượt biên giới sang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, quan hệ giữa Đa-mát và An-ca-ra tiếp tục căng thẳng sau vụ quân đội Xy-ri bắn hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước. An-ca-ra thông báo đã điều động sáu máy bay chiến đấu F-16 xuất kích tiếp cận khu vực biên giới hai nước.Cùng ngày, khoảng 250 nhân vật đối lập ở Xy-ri đã họp kín ở Cai-rô (Ai Cập) kêu gọi lực lượng đối lập Xy-ri ở nước ngoài đưa ra một tầm nhìn chung. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) N.An A-ra-bi kêu gọi các phe phái đối lập Xy-ri "thay...

Một thành phố ở Xy-ri sau cuộc giao tranh.
Theo Roi-tơ, ngày 3-7, xung đột tiếp diễn ở TP Đu-ma, gần Thủ đô Đa-mát của Xy-ri. Giao tranh cũng nổ ra ở tỉnh Đêi-ơ Ê-dô gần biên giới I-rắc và khu vực nông thôn gần tỉnh A-lép-pô, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân nổi dậy ở Xy-ri đã phá hủy hai xe tăng của quân đội chính phủ.

Cùng ngày, gần 300 người Xy-ri, trong đó có cả một số sĩ quan quân đội, vượt biên giới sang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, quan hệ giữa Đa-mát và An-ca-ra tiếp tục căng thẳng sau vụ quân đội Xy-ri bắn hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước. An-ca-ra thông báo đã điều động sáu máy bay chiến đấu F-16 xuất kích tiếp cận khu vực biên giới hai nước.

Cùng ngày, khoảng 250 nhân vật đối lập ở Xy-ri đã họp kín ở Cai-rô (Ai Cập) kêu gọi lực lượng đối lập Xy-ri ở nước ngoài đưa ra một tầm nhìn chung. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) N.An A-ra-bi kêu gọi các phe phái đối lập Xy-ri “thay thế chính quyền của Tổng thống Át-xát”.

* Tại I-rắc, ngày 3-7, xảy ra hàng loạt vụ đánh bom liều chết gây nhiều thương vong. Một vụ nổ bom xe xảy ra ở một khu chợ đông đúc tại thành phố miền nam Đi-oa-ni-y-a làm ít nhất 44 người chết và 75 người bị thương. Sáng cùng ngày, hai vụ nổ khác nhằm vào những người Hồi giáo dòng Si-ít ở thành phố miền trung Kê-ba-la làm bốn người chết và 21 người bị thương. Các vụ đánh bom khủng bố liên tiếp xảy ra gần đây có nguy cơ đẩy I-rắc vào vòng xoáy xung đột giữa người Hồi giáo dòng Si-ít và Xun-nít.

Theo Nhandan