Thứ hai,  25/01/2021

Tham vấn về gói cứu trợ dành cho CH Síp

Theo Roi-tơ, ngày 3-7, Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bắt đầu các cuộc tham vấn với lãnh đạo CH Síp về quy mô gói cứu trợ giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.Dự kiến, gói cứu trợ tài chính của châu Âu là nhằm tái cấp vốn cho các ngân hàng Síp sau khi xóa nợ trái phiếu cho Chính phủ Hy Lạp. Hiện ngân sách và khu vực tài chính của Síp cần tới gần 10 tỷ ơ-rô và nước này dự kiến đề xuất khoản cứu trợ khoảng năm tỷ ơ-rô.* Trong khi đó, Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai tại Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) dự định thực hiện cắt giảm ngân sách và việc làm tại khu vực nhà nước để đáp ứng chỉ tiêu thâm hụt ngân sách (3% GDP) do EU đề ra. Ước tính, Pháp phải cắt giảm chi tiêu hơn 33 tỷ ơ-rô trong các ngành thuộc khu vực nhà nước vào năm 2013 và thực hiện tiết kiệm ngân sách từ 6 đến 10 tỷ ơ-rô ngay trong năm nay. Hiện, tổng số...
Theo Roi-tơ, ngày 3-7, Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bắt đầu các cuộc tham vấn với lãnh đạo CH Síp về quy mô gói cứu trợ giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Dự kiến, gói cứu trợ tài chính của châu Âu là nhằm tái cấp vốn cho các ngân hàng Síp sau khi xóa nợ trái phiếu cho Chính phủ Hy Lạp. Hiện ngân sách và khu vực tài chính của Síp cần tới gần 10 tỷ ơ-rô và nước này dự kiến đề xuất khoản cứu trợ khoảng năm tỷ ơ-rô.

* Trong khi đó, Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai tại Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) dự định thực hiện cắt giảm ngân sách và việc làm tại khu vực nhà nước để đáp ứng chỉ tiêu thâm hụt ngân sách (3% GDP) do EU đề ra. Ước tính, Pháp phải cắt giảm chi tiêu hơn 33 tỷ ơ-rô trong các ngành thuộc khu vực nhà nước vào năm 2013 và thực hiện tiết kiệm ngân sách từ 6 đến 10 tỷ ơ-rô ngay trong năm nay. Hiện, tổng số nợ của Pháp là hơn 90% GDP. Trong báo cáo điều chỉnh ngân sách năm 2012 dự kiến trình chính phủ hôm nay (4-7), Pháp sẽ vẫn dựa vào nguồn thu khoảng 7,5 tỷ ơ-rô từ kế hoạch tăng thuế.

* Trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ Hy Lạp vào ngày 7-7 tới, Thủ tướng A.Xa-ma-rát đã có cuộc họp với các bộ trưởng trong chính phủ liên minh nhằm đưa ra chương trình nghị sự về kinh tế, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào hôm nay (4-7). Theo đó, Chính phủ Hy Lạp muốn đàm phán lại một số điều khoản trong thỏa thuận cứu trợ chung thứ hai trị giá 130 tỷ ơ-rô của “bộ ba chủ nợ” gồm EU, IMF và ECB. Tuy nhiên, Hy Lạp có rất ít cơ hội để đàm phán lại thỏa thuận trên do phần lớn chương trình cải cách đều chậm hơn kế hoạch.

Theo Nhandan