Chủ nhật,  17/01/2021

Chung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo Roi-tơ, kết quả thăm dò dư luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ do hãng Gallup vừa tiến hành cho thấy, Tổng thống đương nhiệm B.Ô-ba-ma đã vượt lên dẫn điểm trước đối thủ đảng Cộng hòa.Theo đó, ông Ô-ba-ma được 48% số người được hỏi ủng hộ, so với 44% của cựu Thống đốc bang Ma-xa-chu-xét M.Rôm-ni. Đây là ngày thứ sáu liên tiếp và là lần đầu kể từ tháng 4, ông Ô-ba-ma dẫn trước ông Rôm-ni. Các nhà phân tích cho rằng, kết quả này là nhờ chiến dịch công kích của ông Ô-ba-ma nhằm vào hồ sơ kinh doanh của đối thủ Rôm-ni đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều cử tri Mỹ chỉ trích trách nhiệm của Tổng thống Ô-ba-ma trước tình trạng kinh tế chưa được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri da trắng ủng hộ ông Ô-ba-ma chưa cao.* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ cảnh báo ngân sách của Mỹ có thể thâm hụt nặng hơn do nền kinh tế nước này phục hồi yếu và chậm. Bà La-gác-đơ nêu hai lý do chính ngăn...
Theo Roi-tơ, kết quả thăm dò dư luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ do hãng Gallup vừa tiến hành cho thấy, Tổng thống đương nhiệm B.Ô-ba-ma đã vượt lên dẫn điểm trước đối thủ đảng Cộng hòa.

Theo đó, ông Ô-ba-ma được 48% số người được hỏi ủng hộ, so với 44% của cựu Thống đốc bang Ma-xa-chu-xét M.Rôm-ni. Đây là ngày thứ sáu liên tiếp và là lần đầu kể từ tháng 4, ông Ô-ba-ma dẫn trước ông Rôm-ni. Các nhà phân tích cho rằng, kết quả này là nhờ chiến dịch công kích của ông Ô-ba-ma nhằm vào hồ sơ kinh doanh của đối thủ Rôm-ni đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều cử tri Mỹ chỉ trích trách nhiệm của Tổng thống Ô-ba-ma trước tình trạng kinh tế chưa được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri da trắng ủng hộ ông Ô-ba-ma chưa cao.

* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ cảnh báo ngân sách của Mỹ có thể thâm hụt nặng hơn do nền kinh tế nước này phục hồi yếu và chậm. Bà La-gác-đơ nêu hai lý do chính ngăn cản đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, gồm cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và bế tắc chính trị tại Mỹ. Nếu việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế tự động tại Mỹ có hiệu lực từ tháng 1-2013, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái năm 2013. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ xuống mức 2% năm nay và 2,3% năm 2013.

Theo Nhandan