Thứ năm,  21/01/2021

Iran sẵn sàng cam kết không chế tạo vũ khí hạt nhân

Ngày 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Xâyét Ápbát Arátchi (Seyed Abbas Araghchi) tuyên bố Iran sẵn sàng đưa ra cam kết bằng văn bản về việc sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân, nếu như quyền làm giàu urani vì mục đích hòa bình của Têhêran (Tehran) được công nhận. Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thứ trưởng Arátchi khẳng định Iran chỉ làm giàu urani vì mục đích hòa bình và nước này mong muốn quyền phát triển hạt nhân đó được thế giới công nhận. Ông cũng cho biết Têhêran đã chính thức đưa ra đề xuất cam kết bằng văn bản trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), nhưng hiện chưa nhận được phản hồi chính thức về vấn đề này. Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Chuẩn tướng Ami Ali Háthidađêha (Amir Ali Hadzhizadeha), Chỉ huy bộ phận hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), tuyên bố Nhà nước Hồi giáo có thể phá hủy hoàn toàn các căn cứ quân sự của Mỹ trên...

Ngày 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Xâyét Ápbát Arátchi (Seyed Abbas Araghchi) tuyên bố Iran sẵn sàng đưa ra cam kết bằng văn bản về việc sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân, nếu như quyền làm giàu urani vì mục đích hòa bình của Têhêran (Tehran) được công nhận.Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thứ trưởng Arátchi khẳng định Iran chỉ làm giàu urani vì mục đích hòa bình và nước này mong muốn quyền phát triển hạt nhân đó được thế giới công nhận. Ông cũng cho biết Têhêran đã chính thức đưa ra đề xuất cam kết bằng văn bản trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), nhưng hiện chưa nhận được phản hồi chính thức về vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Chuẩn tướng Ami Ali Háthidađêha (Amir Ali Hadzhizadeha), Chỉ huy bộ phận hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), tuyên bố Nhà nước Hồi giáo có thể phá hủy hoàn toàn các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông và đáp trả Ixraen chỉ trong vòng vài phút nếu bị tấn công.

Phát biểu với hãng thông tấn Fars, ông Háthidađêha nhấn mạnh tất cả 35 căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông và các vùng lãnh thổ của Ixraen đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Ông cho biết thêm các tên lửa đạn đạo tân tiến nhất của nước này có tầm bắn lên tới 2.000 km, có nghĩa chúng có thể bắn trúng mọi mục tiêu mà Iran muốn nhắm tới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh IRGC quyết định kéo dài hoạt động bắn thử tên lửa đạn đạo sang ngày thứ ba liên tiếp. Trong ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của cuộc tập trận mang tên “Nhà Tiên tri Vĩ đại 7” (Great Prophet 7) diễn ra ở sa mạc Cavia (Kavir) từ ngày 2-4/7, IRGC đã cho bắn thử các tên lửa sản xuất trong nước mang tên “Vịnh Pécxích” tới các mục tiêu giả định trên biển. Ngoài ra, các lực lượng thuộc bộ phận hàng không vũ trụ của IRGC cũng diễn tập tấn công hàng trăm mục tiêu giả định bằng máy bay chiến đấu phản lực và máy bay không người lái.

Theo Dangcongsan.vn