Thứ hai,  25/01/2021

Pháp triển khai kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu công

Ngày 4/7, Chính phủ Pháp bắt đầu thực hiện kế hoạch tăng thuế và giảm chi tiêu công nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngân sách trong bối cảnh kinh tế nước này đang "giảm tốc".Kế hoạch mới được triển khai sau khi Nội các Pháp trước đó một ngày vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội về vấn đề này. Theo đó, tiền tăng thuế sẽ lên tới 7,2 tỷ ơrô và tiền "phong tỏa" một số hạng mục chi phiêu công lên tới 1,5 tỷ ơrô trong năm nay. Một cơ quan kiểm toán cho biết Pháp cần "tích góp" 43 tỷ ơrô để tiếp tục phát triển kinh tế đúng hướng trong năm nay và năm tới.Theo Thủ tướng Giăng Mác Airôn (Jean-Marc Ayrault), kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng 0,3% trong năm nay và 1,2% trong năm tới, thay vì 0,5% và 1,7% lần lượt trong 2 năm này theo dự báo của chính phủ tiền nhiệm. Chi tiêu cho lãi suất nợ hiện là hạng mục lớn nhất trong ngân sách của chính phủ, tới gần 50 tỷ ơrô/năm (tương đương 63 tỷ USD). Pari (Paris) đã cam kết với Liên...

Ngày 4/7, Chính phủ Pháp bắt đầu thực hiện kế hoạch tăng thuế và giảm chi tiêu công nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngân sách trong bối cảnh kinh tế nước này đang “giảm tốc”.

Kế hoạch mới được triển khai sau khi Nội các Pháp trước đó một ngày vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội về vấn đề này. Theo đó, tiền tăng thuế sẽ lên tới 7,2 tỷ ơrô và tiền “phong tỏa” một số hạng mục chi phiêu công lên tới 1,5 tỷ ơrô trong năm nay. Một cơ quan kiểm toán cho biết Pháp cần “tích góp” 43 tỷ ơrô để tiếp tục phát triển kinh tế đúng hướng trong năm nay và năm tới.

Theo Thủ tướng Giăng Mác Airôn (Jean-Marc Ayrault), kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng 0,3% trong năm nay và 1,2% trong năm tới, thay vì 0,5% và 1,7% lần lượt trong 2 năm này theo dự báo của chính phủ tiền nhiệm. Chi tiêu cho lãi suất nợ hiện là hạng mục lớn nhất trong ngân sách của chính phủ, tới gần 50 tỷ ơrô/năm (tương đương 63 tỷ USD). Pari (Paris) đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU) giảm thâm hụt ngân sách nhà nước của Pháp từ 5,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2011 xuống 4,5% GDP trong năm 2012 và xuống mức trần 3,0% GDP, theo qui định của EU đối với các nước Khu vực đồng ơrô (Eurozone), vào năm 2013, đồng thời đạt cân bằng ngân sách vào năm 2017.

Theo báo cáo đánh giá về tình trạng tài chính nhà nước, tổng số nợ của Pháp hiện vượt quá 90% GDP, mức các chuyên gia kinh tế cho rằng bắt đầu làm suy yếu tốc độ tăng trưởng và nếu không kiểm soát được các chỉ tiêu thâm hụt, nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai tại Eurozone này lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ là không thể loại trừ.

Theo Dangcongsan.vn