Thứ hai,  18/01/2021

Bạo lực tiếp diễn ở Xy-ri

Theo Roi-tơ, ngày 5-7, quân đội Xy-ri được sự yểm trợ của các máy bay lên thẳng đã tiến vào thị trấn Khan Sếch-khuôn ở miền bắc nước này.Đây là một trong những mặt trận giao đấu quyết liệt giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống A.Át-xát và các nhóm ly khai ở Xy-ri. Các nhà hoạt động cho biết, các lực lượng Xy-ri đã tiến vào thị trấn nói trên từ khu vực miền nam, đốt nhà cửa và ruộng vườn, làm 80% số hộ dân trong thị trấn phải lánh nạn. Trong khi đó, người đứng đầu Phái bộ giám sát viên của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) R.Mút thừa nhận, tình hình tại Xy-ri rất khó khăn, đồng thời cho rằng chấm dứt bạo lực ngay lập tức là vấn đề quan trọng nhất đối với tất cả các bên liên quan. Anh và Pháp tuyên bố theo đuổi biện pháp cứng rắn đối với Xy-ri nếu kế hoạch chuyển giao không chấm dứt được tình trạng bạo lực tại nước này.* Theo Tân Hoa xã, ngày 5-7, Phó Tổng thống, Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử I-ran Ph.Áp-ba-xi nói rằng, việc Liên...

Theo Roi-tơ, ngày 5-7, quân đội Xy-ri được sự yểm trợ của các máy bay lên thẳng đã tiến vào thị trấn Khan Sếch-khuôn ở miền bắc nước này.
Đây là một trong những mặt trận giao đấu quyết liệt giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống A.Át-xát và các nhóm ly khai ở Xy-ri. Các nhà hoạt động cho biết, các lực lượng Xy-ri đã tiến vào thị trấn nói trên từ khu vực miền nam, đốt nhà cửa và ruộng vườn, làm 80% số hộ dân trong thị trấn phải lánh nạn. Trong khi đó, người đứng đầu Phái bộ giám sát viên của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) R.Mút thừa nhận, tình hình tại Xy-ri rất khó khăn, đồng thời cho rằng chấm dứt bạo lực ngay lập tức là vấn đề quan trọng nhất đối với tất cả các bên liên quan. Anh và Pháp tuyên bố theo đuổi biện pháp cứng rắn đối với Xy-ri nếu kế hoạch chuyển giao không chấm dứt được tình trạng bạo lực tại nước này.
* Theo Tân Hoa xã, ngày 5-7, Phó Tổng thống, Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử I-ran Ph.Áp-ba-xi nói rằng, việc Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ mới chống Tê-hê-ran sẽ không gây ảnh hưởng đối với chương trình hạt nhân của nước này. Ông nêu rõ, bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây kéo dài suốt 30 năm qua, nhiều ngành kỹ thuật công nghiệp và khoa học của I-ran, trong đó có ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân, vẫn phát triển và có thể tự chủ.

Theo Nhandan