Thứ năm,  21/01/2021

Nga, Trung Quốc, Cu-ba phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ về Xy-ri

Theo Tân Hoa xã, Nga, Trung Quốc và Cu-ba đã bỏ phiếu chống để phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ soạn thảo, trong đó lên án "tình trạng vi phạm nhân quyền tràn lan, có hệ thống và trắng trợn" ở Xy-ri. Trước đó, Nga đã nêu đề xuất sửa đổi dự thảo nghị quyết, yêu cầu lên án "mọi hành động khủng bố tại Xy-ri", song đã bị Hội đồng Nhân quyền LHQ bỏ phiếu bác.Trung Quốc cho rằng, nghị quyết này không công bằng và thiếu khách quan, không giúp giải quyết các vấn đề tại Xy-ri, mà chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa phe phái. Trước đó, Hội nghị "Bạn bè của Xy-ri" tại Pháp đã ra tuyên bố kêu gọi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt trừng phạt nhằm buộc Đa-mát chấp thuận kế hoạch chuyển giao chính trị, trong đó có việc Tổng thống Xy-ri B.Át-xát phải từ chức.H Quan hệ giữa I-ran và phương Tây tiếp tục căng thẳng. Ngày 6-7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã yêu cầu I-ran bồi thường thêm hơn 813 triệu USD...

Theo Tân Hoa xã, Nga, Trung Quốc và Cu-ba đã bỏ phiếu chống để phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ soạn thảo, trong đó lên án “tình trạng vi phạm nhân quyền tràn lan, có hệ thống và trắng trợn” ở Xy-ri. Trước đó, Nga đã nêu đề xuất sửa đổi dự thảo nghị quyết, yêu cầu lên án “mọi hành động khủng bố tại Xy-ri”, song đã bị Hội đồng Nhân quyền LHQ bỏ phiếu bác.
Trung Quốc cho rằng, nghị quyết này không công bằng và thiếu khách quan, không giúp giải quyết các vấn đề tại Xy-ri, mà chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa phe phái. Trước đó, Hội nghị “Bạn bè của Xy-ri” tại Pháp đã ra tuyên bố kêu gọi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt trừng phạt nhằm buộc Đa-mát chấp thuận kế hoạch chuyển giao chính trị, trong đó có việc Tổng thống Xy-ri B.Át-xát phải từ chức.
H Quan hệ giữa I-ran và phương Tây tiếp tục căng thẳng. Ngày 6-7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã yêu cầu I-ran bồi thường thêm hơn 813 triệu USD cho gia đình của các binh sĩ Mỹ bị sát hại trong vụ đánh bom ở Li-băng năm 1983. Trong khi đó, Bộ trưởng Tình báo I-ran H.Mô-xle-hi cáo buộc các cơ quan tình báo Đức và Pháp dính líu những vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Theo Nhandan