Thứ bảy,  16/01/2021

Tổng thống Ru-ma-ni tuyên bố từ chức

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-7, Tổng thống Ru-ma-ni T.Ba-xe-xcu tuyên bố từ bỏ cương vị nguyên thủ quốc gia ngay sau khi QH nước này thông qua đề xuất tiến hành luận tội Tổng thống Ba-xe-xcu với 256 phiếu thuận và 114 phiếu chống.Trong kiến nghị luận tội tổng thống, Liên minh Xã hội Tự do (USL) cầm quyền của Thủ tướng V.Pôn-ta khẳng định, ông Ba-xe-xcu đã nhiều lần vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập của nước này và tính độc lập của bộ máy tư pháp. Ông Ba-xe-xcu bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chiến dịch chống lại ông là vi phạm luật pháp và đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị. Ông cáo buộc USL tìm cách kiểm soát tất cả quyền lực của nhà nước, đặc biệt là bộ máy tư pháp. Hiện Chủ tịch Thượng viện C.An-tô-ne-xcu đã được bổ nhiệm làm tổng thống tạm quyền của...

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-7, Tổng thống Ru-ma-ni T.Ba-xe-xcu tuyên bố từ bỏ cương vị nguyên thủ quốc gia ngay sau khi QH nước này thông qua đề xuất tiến hành luận tội Tổng thống Ba-xe-xcu với 256 phiếu thuận và 114 phiếu chống.
Trong kiến nghị luận tội tổng thống, Liên minh Xã hội Tự do (USL) cầm quyền của Thủ tướng V.Pôn-ta khẳng định, ông Ba-xe-xcu đã nhiều lần vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập của nước này và tính độc lập của bộ máy tư pháp. Ông Ba-xe-xcu bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chiến dịch chống lại ông là vi phạm luật pháp và đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị. Ông cáo buộc USL tìm cách kiểm soát tất cả quyền lực của nhà nước, đặc biệt là bộ máy tư pháp. Hiện Chủ tịch Thượng viện C.An-tô-ne-xcu đã được bổ nhiệm làm tổng thống tạm quyền của Ru-ma-ni.

Theo Nhandan