Thứ năm,  01/10/2020

Nga và Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ về Xy-ri

Cảnh tan hoang tại thị trấn Đru-sa, gần Thủ đô Đa-mát của Xy-ri, do bạo lực leo thang. Theo Tân Hoa xã, ngày 8-7, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn rằng, Bắc Kinh và Mát-xcơ-va cản trở giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Trước đó, tại Hội nghị "Những người bạn của Xy-ri" diễn ra ở Pháp, bà Clin-tơn đã kêu gọi gây sức ép quốc tế đối với Nga và Trung Quốc vì giúp Tổng thống Xy-ri B.Át-xát duy trì quyền lực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, bình luận của bà Clin-tơn là không thể chấp nhận được. Trước đó, Nga cũng đã tuyên bố chỉ trích của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ là sai lầm.Trong khi đó, trước tình trạng bạo lực tại Xy-ri đã lan sang nước láng giềng Li-băng, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan thừa nhận sứ mệnh đem lại hòa bình cho Xy-ri đã thất bại. Đụng độ giữa quân chính phủ Xy-ri với phe nổi dậy vẫn tiếp diễn tại tỉnh A-lép-pô. Cùng ngày, Hải quân Xy-ri đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn...

Cảnh tan hoang tại thị trấn Đru-sa, gần Thủ đô Đa-mát của Xy-ri, do bạo lực leo thang.

Theo Tân Hoa xã, ngày 8-7, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn rằng, Bắc Kinh và Mát-xcơ-va cản trở giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Trước đó, tại Hội nghị “Những người bạn của Xy-ri” diễn ra ở Pháp, bà Clin-tơn đã kêu gọi gây sức ép quốc tế đối với Nga và Trung Quốc vì giúp Tổng thống Xy-ri B.Át-xát duy trì quyền lực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, bình luận của bà Clin-tơn là không thể chấp nhận được. Trước đó, Nga cũng đã tuyên bố chỉ trích của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ là sai lầm.

Trong khi đó, trước tình trạng bạo lực tại Xy-ri đã lan sang nước láng giềng Li-băng, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan thừa nhận sứ mệnh đem lại hòa bình cho Xy-ri đã thất bại. Đụng độ giữa quân chính phủ Xy-ri với phe nổi dậy vẫn tiếp diễn tại tỉnh A-lép-pô. Cùng ngày, Hải quân Xy-ri đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trong tình huống nổ ra chiến tranh.

* Liên quan tình hình Trung Đông, Tân Hoa xã đưa tin, Pa-le-xtin cáo buộc I-xra-en không hợp tác với Ủy ban điều tra của LHQ về các khu định cư Do thái trên các phần đất chiếm đóng của người Pa-le-xtin. Ủy ban điều tra sẽ bắt đầu thanh tra trong tháng 7 và trình báo cáo điều tra lên Hội đồng nhân quyền LHQ vào tháng 3-2013 theo kế hoạch. Trước đó, theo AP, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các khu định cư gần Giê-ru-xa-lem, tiến sâu vào khu Bờ Tây và thung lũng Gioóc-đan.

Theo Nhandan