Thứ bảy,  26/09/2020

Quốc tế cam kết viện trợ 16 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan

Theo Roi-tơ, ngày 8-7, Hội nghị viện trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan đã khai mạc tại Nhật Bản với sự tham dự của đại diện hơn 80 nước và tổ chức quốc tế. Tại Hội nghị, các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ 16 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan từ nay đến hết năm 2015 nhằm giúp nước này bình ổn sau khi liên quân rút hết khỏi đây vào năm 2014.Mỹ sẽ đóng góp khoảng từ 1 đến 2,3 tỷ USD. Ngoài ra, các nhà tài trợ nhấn mạnh một số nguyên tắc tiếp nhận viện trợ, trong đó có nguyên tắc giải trình, nhằm tránh gây thất thoát tiền viện trợ do tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém của Áp-ga-ni-xtan. Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai khẳng định, bảo đảm an ninh vẫn là vấn đề lớn đối với nước này; tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ mở ra hướng phát triển mới cho người dân Áp-ga-ni-xtan.Cùng ngày, tại tỉnh Can-đa-ha, miền nam Áp-ga-ni-xtan, xảy ra ba vụ đánh bom ven đường làm chết ít nhất 18 dân thường. Trong khi đó, ít nhất năm cảnh sát Áp-ga-ni-xtan chết và sáu người bị thương trong một...
Theo Roi-tơ, ngày 8-7, Hội nghị viện trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan đã khai mạc tại Nhật Bản với sự tham dự của đại diện hơn 80 nước và tổ chức quốc tế. Tại Hội nghị, các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ 16 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan từ nay đến hết năm 2015 nhằm giúp nước này bình ổn sau khi liên quân rút hết khỏi đây vào năm 2014.

Mỹ sẽ đóng góp khoảng từ 1 đến 2,3 tỷ USD. Ngoài ra, các nhà tài trợ nhấn mạnh một số nguyên tắc tiếp nhận viện trợ, trong đó có nguyên tắc giải trình, nhằm tránh gây thất thoát tiền viện trợ do tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém của Áp-ga-ni-xtan. Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai khẳng định, bảo đảm an ninh vẫn là vấn đề lớn đối với nước này; tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ mở ra hướng phát triển mới cho người dân Áp-ga-ni-xtan.

Cùng ngày, tại tỉnh Can-đa-ha, miền nam Áp-ga-ni-xtan, xảy ra ba vụ đánh bom ven đường làm chết ít nhất 18 dân thường. Trong khi đó, ít nhất năm cảnh sát Áp-ga-ni-xtan chết và sáu người bị thương trong một vụ tiến công của Ta-li-ban vào trạm kiểm soát tại tỉnh miền nam Hen-man. 22 tay súng Ta-li-ban đã bị tiêu diệt.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-lơn khẳng định, quan hệ Mỹ – Pa-ki-xtan vẫn còn nhiều thách thức đối với cả hai phía, mặc dù Pa-ki-xtan đã cho phép Mỹ mở lại tuyến đường tiếp vận cho Áp-ga-ni-xtan qua lãnh thổ nước này. Vấn đề hàng đầu hai bên cần thảo luận là chống khủng bố đang đe dọa Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan cũng như các lợi ích của Mỹ và các đồng minh.

Theo Nhandan