Thứ ba,  22/09/2020

EU, Iran ấn định thời điểm nối lại đàm phán

Cuộc gặp thứ hai này nhằm làm sáng tỏ các khía cạnh kỹ thuật trong hoạt động hạt nhân của Iran.Hôm 9/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quan chức ngoại giao cấp cao của khối và Iran sẽ gặp nhau tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/7 tới để tiến hành cuộc đàm phán kỹ thuật về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai trong một loạt cuộc thảo luận nhằm làm sáng tỏ các khía cạnh kỹ thuật trong hoạt động hạt nhân của Iran. "Mục đích của cuộc gặp lần này là nhằm xem xét kỹ hơn những bất đồng tồn đọng có thể được thu hẹp như thế nào và tiến triển có thể đạt được ra sao", người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU Catherine Ashton cho biết.Phó Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri và quan chức cấp cao EU Helga Schmid sẽ tham gia cuộc đàm phán ngày 24/7. Cũng theo người phát ngôn Ashton, bà và Trưởng đoàn đàm phán Iran Saeed Jalili sẽ giữ...

Cuộc gặp thứ hai này nhằm làm sáng tỏ các khía cạnh kỹ thuật trong hoạt động hạt nhân của Iran.

Hôm 9/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quan chức ngoại giao cấp cao của khối và Iran sẽ gặp nhau tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/7 tới để tiến hành cuộc đàm phán kỹ thuật về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai trong một loạt cuộc thảo luận nhằm làm sáng tỏ các khía cạnh kỹ thuật trong hoạt động hạt nhân của Iran.
“Mục đích của cuộc gặp lần này là nhằm xem xét kỹ hơn những bất đồng tồn đọng có thể được thu hẹp như thế nào và tiến triển có thể đạt được ra sao”, người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU Catherine Ashton cho biết.
Phó Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri và quan chức cấp cao EU Helga Schmid sẽ tham gia cuộc đàm phán ngày 24/7.
Cũng theo người phát ngôn Ashton, bà và Trưởng đoàn đàm phán Iran Saeed Jalili sẽ giữ liên lạc trong tương lai.
Căng thẳng giữa phương Tây với Iran đã leo thang kể từ khi các cuộc đàm phán của Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức) và Tehran tại Moscow (Nga) hồi tháng Sáu vừa qua không đạt được kết quả đáng kể do lập trường của các bên vẫn xa nhau.
Liên minh châu Âu đã áp đặt đầy đủ lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran từ ngày 1/7, trong khi Tehran tuyên bố nước này đã thử thành công các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công Israel.

Theo VOV