Thứ hai,  08/03/2021

Liên minh châu Âu đánh giá cao nỗ lực của Tây Ban Nha đối phó với nợ công

Ngay sau khi Chính phủ Tây Ban Nha công bố gói biện pháp khắc khổ mới ngày 11/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hoan nghênh động thái này, coi đây là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Mađrít (Madrid) nhằm đạt được các mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách.Phát biểu trước báo giới tại Brúcxen (Brussels, Bỉ), người phát ngôn Ủy ban các vấn đề kinh tế của EC Ximân Ô Connơ (Simon O'Connor) đã đán giá cao các biện pháp tài chính mới của Chính phủ Tây Ban Nha. Ông đồng thời nhấn mạnh EC mong nhận được bản chi tiết gói biện pháp thắt lưng buộc bụng trị giá 65 tỷ ơrô (tương đương 80 tỷ USD) mà Thủ tướng Tây Ban Nha Marianô Rahoi (Mariano Rajoy) vừa công bố nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ. Gói biện pháp khắc khổ trên của chính quyền Mađrít bao gồm các kế hoạch cắt giảm chi tiêu và nhiều biện pháp khác, trong đó đáng chú ý là việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), giúp mang lại 65 tỷ ơrô từ nay đến cuối năm 2014 với mục tiêu cuối cùng là...

Ngay sau khi Chính phủ Tây Ban Nha công bố gói biện pháp khắc khổ mới ngày 11/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hoan nghênh động thái này, coi đây là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Mađrít (Madrid) nhằm đạt được các mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách.

Phát biểu trước báo giới tại Brúcxen (Brussels, Bỉ), người phát ngôn Ủy ban các vấn đề kinh tế của EC Ximân Ô Connơ (Simon O&#39Connor) đã đán giá cao các biện pháp tài chính mới của Chính phủ Tây Ban Nha. Ông đồng thời nhấn mạnh EC mong nhận được bản chi tiết gói biện pháp thắt lưng buộc bụng trị giá 65 tỷ ơrô (tương đương 80 tỷ USD) mà Thủ tướng Tây Ban Nha Marianô Rahoi (Mariano Rajoy) vừa công bố nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ.

Gói biện pháp khắc khổ trên của chính quyền Mađrít bao gồm các kế hoạch cắt giảm chi tiêu và nhiều biện pháp khác, trong đó đáng chú ý là việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), giúp mang lại 65 tỷ ơrô từ nay đến cuối năm 2014 với mục tiêu cuối cùng là giảm thâm hụt ngân sách nhà nước hàng năm. Theo đó, mục tiêu giảm thâm hụt mà Tây Ban Nha hướng đến sẽ giảm dần từ 6,3% trong năm 2012 xuống còn 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2014, dưới mức trần 3% theo quy định của EU.

Gói tiết kiệm trên được công bố một ngày sau khi các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Hội nghị bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và nhất trí dành cho Tây Ban Nha 30 tỷ ơrô đầu tiên trong gói cứu trợ 100 tỷ ơrô mà Mađrít xin cứu trợ từ các đối tác khu vực để vực dậy ngành ngân hàng đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo Dangcongsan.vn