Thứ bảy,  27/02/2021

Phương Tây trình dự thảo nghị quyết về trừng phạt Xy-ri

Những người tham gia lực lượng nổi dạy ở Xy-ri vừa được chính quyền Đa-mát trả tự do. * Tổng thống Ai Cập cam kết tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp Theo Tân Hoa xã, ngày 11-7, Anh, Pháp, Mỹ và Đức đã trình Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dự thảo nghị quyết đòi trừng phạt Tổng thống Xy-ri A.Át-xát và Chính quyền Đa-mát, với cáo buộc xung đột tiếp tục gia tăng tại Xy-ri.Dự thảo nghị quyết đặt thời hạn mười ngày để Đa-mát chấm dứt sử dụng vũ khí hạng nặng, nếu không sẽ đối mặt lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế. Dự thảo đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt phi quân sự, nếu lực lượng Chính phủ Xy-ri tiếp tục tiến công các thành phố. Văn bản này cũng gia hạn sứ mệnh giám sát của Phái bộ quan sát viên LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) thêm 45 ngày sau khi kết thúc ngày 20-7; ủng hộ đề xuất của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun về tăng quyền hạn của UNSMIS và giảm số quan sát viên quân sự tại Xy-ri. Trước đó, Nga cũng đã trình...

Những người tham gia lực lượng nổi dạy ở Xy-ri vừa được chính quyền Đa-mát trả tự do.

* Tổng thống Ai Cập cam kết tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp Theo Tân Hoa xã, ngày 11-7, Anh, Pháp, Mỹ và Đức đã trình Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dự thảo nghị quyết đòi trừng phạt Tổng thống Xy-ri A.Át-xát và Chính quyền Đa-mát, với cáo buộc xung đột tiếp tục gia tăng tại Xy-ri.

Dự thảo nghị quyết đặt thời hạn mười ngày để Đa-mát chấm dứt sử dụng vũ khí hạng nặng, nếu không sẽ đối mặt lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế. Dự thảo đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt phi quân sự, nếu lực lượng Chính phủ Xy-ri tiếp tục tiến công các thành phố. Văn bản này cũng gia hạn sứ mệnh giám sát của Phái bộ quan sát viên LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) thêm 45 ngày sau khi kết thúc ngày 20-7; ủng hộ đề xuất của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun về tăng quyền hạn của UNSMIS và giảm số quan sát viên quân sự tại Xy-ri. Trước đó, Nga cũng đã trình một dự thảo Nghị quyết của HĐBA nhưng không bao gồm các biện pháp trừng phạt Xy-ri. HĐBA tiến hành bỏ phiếu về hai dự thảo nghị quyết của Nga và phương Tây trước ngày 20-7.

* Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ai Cập Y.A-li ngày 11-7 cho biết, Tổng thống M.Mơ-xi cam kết tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC) bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống nhằm khôi phục hoạt động của QH nước này đã bị giải tán trước đó theo phán quyết của SCC. Theo ông A-li, quyết định của Tổng thống Mơ-xi nhằm tránh đối đầu căng thẳng giữa Tổng thống và giới quân sự và ông Mơ-xi sẽ tham vấn các lực lượng chính trị, tòa án để tìm giải pháp cho vấn đề này.

* Ủy ban Bầu cử quốc gia tối cao (HNEC) của Li-bi ngày 11-7 cho biết, có thể công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử QH nước này vào hôm nay (13-7) hoặc ngày 14-7. HNEC phải lùi công bố kết quả bầu cử (theo kế hoạch dự kiến ngày 11-7), do công tác kiểm phiếu phức tạp. Tính đến ngày 12-7, Liên minh các lực lượng dân tộc (NFA) do cựu Thủ tướng Li-bi M.Gi-brin đứng đầu tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu, được ít nhất 95.700 phiếu ủng hộ.

* Ngày 11-7, Tổng thống lâm thời Ma-li Đ.Trao-rê và Thủ tướng M.Đi-ê-ra đã nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, nhằm bảo đảm thực hiện thành công thời kỳ chuyển tiếp ở nước này. Trong khi đó, các tay súng Hồi giáo đã đẩy lực lượng phiến quân ly khai người Tua-rếch thuộc Phong trào giải phóng dân tộc A-da-oát (MNLA) khỏi An-xô-gô, thành trì cuối cùng ở miền bắc Ma-li.

Theo Nhandan