Thứ năm,  25/02/2021

FED tiếp tục để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke (Nguồn: Bloomberg) - Theo biên bản cuộc họp của Ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng sáu được công bố ngày 11-7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục để ngỏ khả năng mua thêm trái phiếu kho bạc nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ cần bộc lộ những dấu hiệu trì trệ khác để tạo được sự nhất trí cho một đợt mua trái phiếu mới.Biên bản của cuộc họp trong hai ngày 19 và 20-6 cho thấy, một số quan chức thuộc Ủy ban Thị trường mở liên bang của FED (FOMC) cho rằng, dấu hiệu không mấy khả quan của nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây là đủ để thực hiện hành động can thiệp mạnh tay hơn.Tuy nhiên, phần đông các quan chức khác vẫn chưa tán thành ý kiến nói trên, ít nhất là trước khi bản báo cáo về việc làm tại Mỹ được đưa ra vào tuần trước. Theo báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6-7, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra được khoảng...

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke (Nguồn: Bloomberg)
– Theo biên bản cuộc họp của Ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng sáu được công bố ngày 11-7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục để ngỏ khả năng mua thêm trái phiếu kho bạc nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ cần bộc lộ những dấu hiệu trì trệ khác để tạo được sự nhất trí cho một đợt mua trái phiếu mới.

Biên bản của cuộc họp trong hai ngày 19 và 20-6 cho thấy, một số quan chức thuộc Ủy ban Thị trường mở liên bang của FED (FOMC) cho rằng, dấu hiệu không mấy khả quan của nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây là đủ để thực hiện hành động can thiệp mạnh tay hơn.

Tuy nhiên, phần đông các quan chức khác vẫn chưa tán thành ý kiến nói trên, ít nhất là trước khi bản báo cáo về việc làm tại Mỹ được đưa ra vào tuần trước. Theo báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6-7, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra được khoảng 80 nghìn việc làm trong tháng 6.

“Một số thành viên nhấn mạnh rằng, cần có thêm những biện pháp can thiệp về chính sách, nếu quá trình phục hồi kinh tế bị mất đà, nếu dự báo về những nguy cơ suy giảm của nền kinh tế trở nên rõ nét hơn, hoặc nếu lạm phát tiếp tục ở mức thấp hơn mục tiêu dài hạn mà FOMC đặt ra là 2%”, biên bản cho biết.

Trong quý I/2012, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chỉ ở mức 1,9%. Tốc độ tăng trưởng việc làm giảm từ mức trung bình 226 nghìn việc làm mỗi tháng trong quý I/2012 xuống còn 75 nghìn việc làm mỗi tháng trong quý II/2012. Nếu thực hiện một phép tính đơn giản, nền kinh tế Mỹ cần có thêm khoảng 125 nghìn việc làm mỗi tháng để làm giảm tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,2% trong tháng 6.

Những dự đoán của các nhà hoạch định chính sách về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, được công bố sau cuộc họp của FED hồi tháng trước, chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 1,9% đến 2,4% trong năm 2012, giảm nhẹ so với dự đoán hồi tháng 4 là trong khoảng 2,4% đến 2,9%.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này một phần là do triển vọng kinh tế từ bên ngoài. Trong khi châu Âu vẫn sa lầy trong cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến các ngân hàng và nợ công thì những nền kinh tế mới nổi lớn lại cho thấy có những dấu hiệu suy giảm.

FED đã giữ lãi suất qua đêm ở mức gần bằng không từ tháng 12-2008 và mua 2,3 nghìn tỷ USD nợ chính phủ và nợ liên quan đến thế chấp.

Tháng trước, cơ quan này tuyên bố sẽ mua thêm 267 tỷ USD trái phiếu dài hạn có nguồn gốc từ các khoản nợ ngắn hạn theo chương trình hoán đổi trái phiếu (Operation Twist) trong một nỗ lực mới nhất để giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng thêm chính sách tiền tệ bằng cách tiến hành thực hiện đợt mua trái phiếu lần ba.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters đối với 16 lãnh đạo của các tổ chức tài chính lớn có hợp tác trực tiếp với FED, được thực hiện sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu về việc làm trong tháng 6, những người được hỏi cho rằng khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ lại nới lỏng chính sách tiền tệ là 70%.

Theo Nhandan