Thứ hai,  21/09/2020

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm sáu quý liền

Khu vực bán lẻ của TQ cũng tăng chậm trong quý II. - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II năm nay ở đà chậm nhất trong ba năm qua do đầu tư giảm và nhu cầu giảm mạnh của các thị trường chủ chốt ở châu Âu và Mỹ.Cục thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc thông báo nền kinh tế nước này chỉ tăng 7,6% trong quý II năm nay, giảm từ mức 8,1 trong quý I.Đây là quý thứ sáu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm, là mức tăng thấp nhất trong ba năm qua kể từ quý III năm 2009.Người phát ngôn của NBS Sheng Laiyun cho biết, theo số liệu thống kê ban đầu, GDP của nước này đạt 7,8%, khoảng 22,71 nghìn tỷ Nhân dân tệ (3,6 nghìn tỷ USD) trong suốt nửa đầu năm nay.Nhà nghiên cứu Wang Jun tại Trung tâm Chứng khoán kinh tế quốc tế Trung Quốc nhận định: “Tốc độ tăng trưởng GDP đang yếu dần chủ yếu là do tình trạng giảm đầu tư vào tài sản cố định, các hoạt động khó khăn ở thị trường nội địa của các...

Khu vực bán lẻ của TQ cũng tăng chậm trong quý II.
– Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II năm nay ở đà chậm nhất trong ba năm qua do đầu tư giảm và nhu cầu giảm mạnh của các thị trường chủ chốt ở châu Âu và Mỹ.

Cục thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc thông báo nền kinh tế nước này chỉ tăng 7,6% trong quý II năm nay, giảm từ mức 8,1 trong quý I.

Đây là quý thứ sáu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm, là mức tăng thấp nhất trong ba năm qua kể từ quý III năm 2009.

Người phát ngôn của NBS Sheng Laiyun cho biết, theo số liệu thống kê ban đầu, GDP của nước này đạt 7,8%, khoảng 22,71 nghìn tỷ Nhân dân tệ (3,6 nghìn tỷ USD) trong suốt nửa đầu năm nay.

Nhà nghiên cứu Wang Jun tại Trung tâm Chứng khoán kinh tế quốc tế Trung Quốc nhận định: “Tốc độ tăng trưởng GDP đang yếu dần chủ yếu là do tình trạng giảm đầu tư vào tài sản cố định, các hoạt động khó khăn ở thị trường nội địa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nhu cầu bên ngoài ngày càng thu hẹp”.

Do thị trường bên ngoài thu hẹp và bất ổn kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng cả năm 2012 xuống 7,5% hồi đầu tháng 3, sau khi nền kinh tế nước này tăng trưởng 9,2% trong năm ngoái.

Các dữ liệu GDP mới công bố cho thấy dấu hiệu rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chậm đà tăng trưởng, khiến các nhà đầu tư tiếp tục trông chờ vào hành động chính sách để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Sheng cho biết ưu tiên của chính phủ Trung Quốc là duy trì tăng trưởng trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với các áp lực suy giảm ngày càng tăng.

Các số liệu công bố hôm nay cũng chỉ ra sản lượng gia tăng công nghiệp nửa đầu năm nay tăng 10,5%, giảm từ mức tăng 11,6% trong quý I.

Đầu tư tài sản cố định, một trong những nhân tố chính chèo lái nền kinh tế Trung Quốc cũng tăng 20,4%, ở mức 15.07 nghìn tỷ Nhân dân tệ, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị khu vực bán lẻ cũng tăng 14,4% trong nửa đầu năm, chậm hơn mức tăng 14,8% trong quý đầu.

Trung Quốc hiện chiếm 1/5 sản lượng kinh tế thế giới và tốc độ suy giảm này có thể ảnh hưởng xấu tới đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Theo Nhandan