Thứ tư,  27/01/2021

Iran hy vọng vẫn có thể sở hữu hệ thống tên lửa S-300 của Nga

Một nhà lập pháp Iran ngày 13/7 cho biết, ông hy vọng hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 giữa Nga và Iran vẫn có thể được giải quyết.Mohammad Reza Mohseni-Sani cho biết, ông hy vọng Moscow cuối cùng sẽ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của mình bằng cách cung cấp hệ thống tên lửa trên cho Tehran và Iran hy vọng Nga sẽ không hỗ trợ một Nghị quyết trừng phạt "bất công" của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.Hệ thống tên lửa S-300 (Ảnh: Ria)"Việc cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Iran không trái với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran", ông nói thêm.Ông Sani cũng cho rằng, việc Nga từ chối cung cấp hệ thống tên lửa S-300 với lý do nó trái với các Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran có thể là "một trở ngại trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Iran".Hợp đồng trị giá 800 triệu USD nhằm cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa S-300 đã...

Một nhà lập pháp Iran ngày 13/7 cho biết, ông hy vọng hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 giữa Nga và Iran vẫn có thể được giải quyết.

Mohammad Reza Mohseni-Sani cho biết, ông hy vọng Moscow cuối cùng sẽ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của mình bằng cách cung cấp hệ thống tên lửa trên cho Tehran và Iran hy vọng Nga sẽ không hỗ trợ một Nghị quyết trừng phạt “bất công” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hệ thống tên lửa S-300 (Ảnh: Ria)

“Việc cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Iran không trái với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran”, ông nói thêm.

Ông Sani cũng cho rằng, việc Nga từ chối cung cấp hệ thống tên lửa S-300 với lý do nó trái với các Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran có thể là “một trở ngại trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Iran”.

Hợp đồng trị giá 800 triệu USD nhằm cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa S-300 đã được Nga và Iran ký kết vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, tháng 9/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh chấm dứt hợp đồng với lý do việc chấm dứt này phù hợp với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 1929, trong đó cấm cung cấp cho Iran các loại vũ khí thông thường bao gồm cả tên lửa, hệ thống tên lửa, xe tăng, trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Theo VOV