Thứ ba,  29/09/2020

Ðức ủng hộ EU trở thành một liên minh chính trị chặt chẽ hơn

Theo Roi-tơ, ngày 15-7, Thủ tướng Đức A.Méc-ken cho rằng, tại cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 19-7, đa số các nghị sĩ nước này sẽ ủng hộ gói cứu trợ trị giá 100 tỷ ơ-rô dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Bà Méc-ken cũng khẳng định, EU nên trở thành một liên minh chính trị chặt chẽ hơn với những công cụ mang tính ràng buộc đối với các thành viên.Thủ tướng Đức nhấn mạnh, những quốc gia ngập trong nợ nần cần "phao cứu sinh" từ bên ngoài nên tuân thủ triệt để những mục tiêu tài chính, đồng thời chấp nhận vai trò giám sát sâu rộng hơn từ EU. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, dù có tiến triển, cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) chưa có lối thoát và dự báo có những diễn biến khó lường khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo. Nguyên nhân chủ yếu là do các nguy cơ đe dọa khu vực ngân hàng.* Theo Tân Hoa xã, ngày 15-7, Thủ tướng Phần Lan G.Ca-tai-nen cho rằng, nước này sẽ tốt hơn với sự ổn định của...
Theo Roi-tơ, ngày 15-7, Thủ tướng Đức A.Méc-ken cho rằng, tại cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 19-7, đa số các nghị sĩ nước này sẽ ủng hộ gói cứu trợ trị giá 100 tỷ ơ-rô dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Bà Méc-ken cũng khẳng định, EU nên trở thành một liên minh chính trị chặt chẽ hơn với những công cụ mang tính ràng buộc đối với các thành viên.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh, những quốc gia ngập trong nợ nần cần “phao cứu sinh” từ bên ngoài nên tuân thủ triệt để những mục tiêu tài chính, đồng thời chấp nhận vai trò giám sát sâu rộng hơn từ EU. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, dù có tiến triển, cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) chưa có lối thoát và dự báo có những diễn biến khó lường khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo. Nguyên nhân chủ yếu là do các nguy cơ đe dọa khu vực ngân hàng.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 15-7, Thủ tướng Phần Lan G.Ca-tai-nen cho rằng, nước này sẽ tốt hơn với sự ổn định của đồng ơ-rô. Nếu đồng ơ-rô sụp đổ hoặc Phần Lan rút khỏi Eurozone sẽ dẫn tới phải cắt giảm đáng kể ngân sách dành cho quỹ phúc lợi xã hội và buộc nước này phải đánh thuế cao hơn. Tổng thống Phần Lan X.Ni-in-xtô tin tưởng rằng, nước này sẽ không phải ra khỏi Eurozone. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Phần Lan đưa ra trong bối cảnh kết quả một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, phần lớn người dân nước này chỉ trích hoạt động yếu kém của Eurozone.

Theo Nhandan