Chủ nhật,  17/01/2021

Trung Quốc điều tàu lặn ra biển Đông

Động thái này nằm trong kế hoạch chuẩn bị khai thác tài nguyên đáy biển Đông của Trung QuốcTờ China Daily ngày 17/7 cho biết Trung Quốc sẽ triển khai tàu ngầm Giao Long lặn xuống đáy biển ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông.Theo báo này, tàu lặn có người lái được trang bị công nghệ tiên tiến nhất Trung Quốc, sẽ thực hiện sứ mạng thăm dò tài nguyên ở Biển Đông vào tháng 4 và tháng 5/2013, và sứ mạng này là một phần trong kế hoạch “chuẩn bị khai thác tài nguyên đáy biển Đông”.Giao Long là tàu ngầm hiện đại nhất của Trung Quốc (Ảnh: AFP)Tháng 6/2012, tàu ngầm Giao Long đã chinh phục được độ sâu 7.000 m xuống rãnh Mariana tại tây bắc Thái Bình Dương. AFP dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho biết, tàu Giao Long có thể được sử dụng để nghiên cứu khoa học, thu thập các mẫu sinh vật biển và nghiên cứu các cấu trúc địa chất, cũng như phát triển khoáng sản trong tương lai. Con tàu sẽ cho Trung Quốc năng lực khám phá 99% đáy biển thế giới.Tờ China Daily cũng...

Động thái này nằm trong kế hoạch chuẩn bị khai thác tài nguyên đáy biển Đông của Trung Quốc

Tờ China Daily ngày 17/7 cho biết Trung Quốc sẽ triển khai tàu ngầm Giao Long lặn xuống đáy biển ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Theo báo này, tàu lặn có người lái được trang bị công nghệ tiên tiến nhất Trung Quốc, sẽ thực hiện sứ mạng thăm dò tài nguyên ở Biển Đông vào tháng 4 và tháng 5/2013, và sứ mạng này là một phần trong kế hoạch “chuẩn bị khai thác tài nguyên đáy biển Đông”.

Giao Long là tàu ngầm hiện đại nhất của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Tháng 6/2012, tàu ngầm Giao Long đã chinh phục được độ sâu 7.000 m xuống rãnh Mariana tại tây bắc Thái Bình Dương. AFP dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho biết, tàu Giao Long có thể được sử dụng để nghiên cứu khoa học, thu thập các mẫu sinh vật biển và nghiên cứu các cấu trúc địa chất, cũng như phát triển khoáng sản trong tương lai. Con tàu sẽ cho Trung Quốc năng lực khám phá 99% đáy biển thế giới.

Tờ China Daily cũng dẫn lời các nhà khoa học Trung Quốc ước tính biển Đông có trữ lượng dầu thô lên đến 213 tỉ thùng, tương đương với 80% trữ lượng dầu thô của Saudi Arabia.

Kế hoạch lặn này được Bắc Kinh đưa ra trong thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng tăng cao xung quanh vấn đề Biển Đông. Các nước Đông Nam Á gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền tại đây.

Cuối tuần trước, đội 30 tàu cá của Trung Quốc bắt đầu đánh cá trong khu vực đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, dưới sự yểm trợ của tàu Ngư Chính lớn nhất Trung Quốc.

Trước đó, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngang nhiên mở thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, trên biển Đông.

Việt Nam khẳng định việc các tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động ở Trường Sa là phi pháp và vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cùng thời điểm, một tàu hải quân Trung Quốc cũng xuất hiện và bị mắc cạn gần bãi Trăng Khuyết, cách đảo Palawan của Philippines 60 hải lý. Đây là địa điểm mà Philippines tuyên bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, khiến vụ “chạm mặt” giữa Trung Quốc và quốc đảo Đông Nam Á xung quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham càng trở nên khó xử.

Theo VOV