Chủ nhật,  27/09/2020

Hội đồng Bảo an hoãn bỏ phiếu về Syria

LHQ dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới về Syria vào cuối ngày 18/7 song đã phải hoãn lại do tồn tại nhiều bất đồng giữa các thành viên. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) được cho là sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết mới về Syria vào ngày 18/7. Các thành viên Hội đồng Bảo an đang tranh luận về nội dung của bản dự thảo nghị quyết và việc liệu có hay không bao gồm các biện pháp trừng phạt và những biện pháp khác.Một vụ đánh bom vào tòa nhà An ninh Quốc gia ở Damas, Syria, ngày 18/7 đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha thiệt mạng và làm nhiều giới chức khác bị thương nặng (Ảnh: AP)Đại sứ Colombia tại LHQ Nestor Osorio, người giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên trong tháng 7 nói rằng, việc hoãn bỏ phiếu để các thành viên có thể đàm phán về bản dự thảo nghị quyết này: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng để cùng nhau đưa ra cách tiếp cận giữa các thành viên khác nhau và xem xét cho đến thời khắc cuối...

LHQ dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới về Syria vào cuối ngày 18/7 song đã phải hoãn lại do tồn tại nhiều bất đồng giữa các thành viên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) được cho là sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết mới về Syria vào ngày 18/7. Các thành viên Hội đồng Bảo an đang tranh luận về nội dung của bản dự thảo nghị quyết và việc liệu có hay không bao gồm các biện pháp trừng phạt và những biện pháp khác.

Một vụ đánh bom vào tòa nhà An ninh Quốc gia ở Damas, Syria, ngày 18/7 đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha thiệt mạng và làm nhiều giới chức khác bị thương nặng (Ảnh: AP)

Đại sứ Colombia tại LHQ Nestor Osorio, người giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên trong tháng 7 nói rằng, việc hoãn bỏ phiếu để các thành viên có thể đàm phán về bản dự thảo nghị quyết này: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng để cùng nhau đưa ra cách tiếp cận giữa các thành viên khác nhau và xem xét cho đến thời khắc cuối cùng các khả năng có được một cách tiếp cận chung. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, cuộc đối thoại cần tiếp tục và chừng nào các cuộc đối thoại tiếp diễn trở thành một cơ hội để đạt được một số sự nhất trí”.

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới về Syria vào cuối ngày 18/7 song đã phải hoãn lại do tồn tại nhiều bất đồng giữa các thành viên.

Trước đó, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arab Kofi Annan, đã hối thúc các thành viên Hội đồng Bảo an đoàn kết, thực thi hành động phối hợp và mạnh mẽ giúp ngăn chặn tình trạng đổ máu tại Syria và tạo động lực cho một sự chuyển giao chính trị tại nước này.

Đặc phái viên Annan cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 18/7 tại thủ đô Damascus khiến 3 trợ thủ hàng đầu của Tổng thống Bashar al-Assad thiệt mạng, bao gồm người em vợ của ông Assad.

Theo VOV