Thứ tư,  20/01/2021

Nợ xấu của Tây Ban Nha lên cao nhất 18 năm

Các ngân hàng Tây Ban Nha đang vay nợ nhiều hơn số tiền được cứu trợ, trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu ở mức cao nhất 18 năm.Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này trong tháng 5 tăng lên 8,95% từ 8,72% trong tháng 4. Tỷ lệ này sát mức cao nhất là 9,15% hồi tháng 2/1994.Trong khi đó, các khoản cho vay và tiền gửi trong hệ thống lại có xu hướng giảm. Khoản tiền gửi của người dân Tây Ban Nha vào các ngân hàng trong tháng 5 giảm gần 6% xuống còn 1.629 tỷ USD khoản tiền cho vay của ngân hàng cũng giảm gần 4%.Điều này làm dấy lên lo ngại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục phải chấp nhận chi phí bảo lãnh vỡ nợ cao hơn. Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng tăng cũng sẽ gia tăng sức ép đối với chính quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.Tây Ban Nha đang đàm phán gói cứu trợ 100 tỷ euro (129 tỷ USD) để bơm cho hệ thống...

Các ngân hàng Tây Ban Nha đang vay nợ nhiều hơn số tiền được cứu trợ, trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu ở mức cao nhất 18 năm.

Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này trong tháng 5 tăng lên 8,95% từ 8,72% trong tháng 4. Tỷ lệ này sát mức cao nhất là 9,15% hồi tháng 2/1994.

Trong khi đó, các khoản cho vay và tiền gửi trong hệ thống lại có xu hướng giảm. Khoản tiền gửi của người dân Tây Ban Nha vào các ngân hàng trong tháng 5 giảm gần 6% xuống còn 1.629 tỷ USD khoản tiền cho vay của ngân hàng cũng giảm gần 4%.

Điều này làm dấy lên lo ngại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục phải chấp nhận chi phí bảo lãnh vỡ nợ cao hơn. Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng tăng cũng sẽ gia tăng sức ép đối với chính quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Tây Ban Nha đang đàm phán gói cứu trợ 100 tỷ euro (129 tỷ USD) để bơm cho hệ thống ngân hàng sau khi tàn tích của cuộc khủng hoảng nhà đất khiến một trong những ngân hàng lớn nhất nước này cần đến cứu trợ 19 tỷ euro.

Hiện các ngân hàng Tây Ban Nha vay nợ ít nhất 191 tỷ USD và có nguy cơ không thể hoàn lại. Con số này cao hơn 69 tỷ euro so với tổng gói cứu trợ được Liên minh châu Âu (EU) thông qua hồi tháng trước.

Theo VOV