Thứ hai,  25/01/2021

Campuchia và Inđônêxia nhất trí tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người đồng cấp Campuchia Hor Namhong trong cuộc gặp ngày 19/7 tại Bộ Ngoại giao Campuchia ở Phnom Penh. Ảnh: AFPNgày 19/7, trong cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hô Nam Hông (Hor Namhong) và Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mati Natalêgaoa (Marty Natalegawa) đang ở thăm Campuchia, hai bên cho biết đã đồng ý tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng cách đề ra một số nguyên tắc chung liên quan đến vấn đề này.Trước cuộc họp báo, ông Hô Nam Hông và ông Natalêgaoa đã có cuộc họp kín tại Phnôm Pênh. Ông Hô Nam Hông cho biết sẽ "gửi ngay những nguyên tắc này đến các đồng cấp trong ASEAN để lấy ý kiến và hy vọng ngày 20/7 sẽ nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ phổ biến những nguyên tắc này".Ông Hô Nam Hông từ chối tiết lộ các nguyên tắc chung mà hai bộ trưởng đã đề ra, chỉ nói rằng khi nào các Ngoại trưởng ASEAN đồng ý với những nguyên tắc đó, sẽ có cuộc họp báo với truyền thông để...

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người
đồng cấp Campuchia Hor Namhong trong cuộc gặp ngày 19/7
tại Bộ Ngoại giao Campuchia ở Phnom Penh. Ảnh: AFP

Ngày 19/7, trong cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hô Nam Hông (Hor Namhong) và Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mati Natalêgaoa (Marty Natalegawa) đang ở thăm Campuchia, hai bên cho biết đã đồng ý tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng cách đề ra một số nguyên tắc chung liên quan đến vấn đề này.

Trước cuộc họp báo, ông Hô Nam Hông và ông Natalêgaoa đã có cuộc họp kín tại Phnôm Pênh. Ông Hô Nam Hông cho biết sẽ “gửi ngay những nguyên tắc này đến các đồng cấp trong ASEAN để lấy ý kiến và hy vọng ngày 20/7 sẽ nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ phổ biến những nguyên tắc này”.

Ông Hô Nam Hông từ chối tiết lộ các nguyên tắc chung mà hai bộ trưởng đã đề ra, chỉ nói rằng khi nào các Ngoại trưởng ASEAN đồng ý với những nguyên tắc đó, sẽ có cuộc họp báo với truyền thông để công bố, “có thể vào chiều 20/7”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Natalêgaoa cho biết trong gần hai ngày qua, ông đã lần lượt gặp những người đồng cấp ASEAN, đặc biệt là Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – những bên có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Natalêgaoa cho biết đã nhận được sự ủng hộ trực tiếp đối với những nỗ lực của Inđônêxia để tiến tới thống nhất về nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông. Ông nói: “Inđônêxia đang nỗ lực để xác định những lập trường cơ bản của ASEAN về Biển Đông, và chúng tôi đang tiến gần tới chính thức hóa sự đồng thuận này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia còn tuyên bố cho dù có những đồn đoán mâu thuẫn, thực tế ASEAN vẫn thống nhất.

Theo Dangcongsan.vn